Lấy tiền hỗ trợ người dân để san nền trụ sở UBND xã

TPO - UBND xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) tự ý lấy tiền hỗ trợ cho các hộ dân có trâu chết để trả tiền san nền trụ sở đang xây dựng.

Trụ sở đang xây dựng của UBND xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam.
Trụ sở đang xây dựng của UBND xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Ảnh: Hoàng Lam.

Đầu năm 2016, do thời tiết rét đậm rét hại khiến cho nhiều trâu ở xã Bát Mọt bị chết. Sau đó, Nhà nước đã có quyết định hỗ trợ 4 triệu đồng/trâu chết cho người dân nơi đây. Tuy nhiên tới nay, số tiền này chưa được cấp về cho các hộ dân ở bản Phống.

Theo một số hộ dân có trâu chết ở bản Phống, vào tháng 12/2016, thấy các hộ dân có trâu chết ở các bản khác của xã được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước với mức 4 triệu đồng/con, nhiều hộ ở bản Phống đã lên UBND xã để hỏi. Tuy nhiên, cán bộ xã trả lời là "chưa có kinh phí cấp trên chuyển về".

Sang năm 2017, người dân bản Phống tiếp tục hỏi UBND xã nhiều lần về số tiền hỗ trợ trên. Lúc này, lãnh đạo xã trả lời là UBND xã mượn tạm số tiền hỗ trợ này để trả cho nhà thầu san lấp nền xây dựng trụ sở xã.

Ông Lang Thanh Doãn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bát Mọt cho biết: "Tổng số trâu chết ở bản Phống được Nhà nước hỗ trợ năm 2016 là 31 con (124 triệu) của 30 gia đình. Tại kỳ họp HĐND xã Bát Mọt gần đây, người dân bản Phống phản ánh về việc chưa nhận được tiền của Nhà nước hỗ trợ đối với gia đình có trâu chết, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND xã mới biết.

Cũng theo ông Doãn, việc UBND xã lấy tiền hỗ trợ của dân để chi trả cho nhà thầu san nền trụ sở, là việc làm tự ý, không báo cáo Đảng ủy, HĐND.

Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND xã vừa yêu cầu UBND xã phải chi trả ngay số tiền hỗ trợ nêu trên cho người dân bản Phống; đồng thời Chủ tịch UBND xã, kế toán ngân sách xã, thủ quỹ xã và cán bộ có liên quan phải làm kiểm điểm, giải trình vụ việc này để có căn cứ xử lý trách nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá