Lễ cầu siêu cho 504 nạn nhân bị thảm sát tại Sơn Mỹ

TP - Nhân Lễ tưởng niệm 40 năm ngày 504 đồng bào Sơn Mỹ (Quảng Ngãi) bị thảm sát (16/3/1968- 16/3/2008), ngày 15/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Đại lễ kỳ siêu bạt độ chuẩn tế cho 504 đồng bào bị thảm sát tại Sơn Mỹ.

>> 504 bông hồng và những dấu chân còn hằn trên mặt đất 

Đây là Đại lễ tôn giáo phật sự lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Quảng Ngãi do Ban trị sự phật giáo tỉnh Quảng Ngãi phát nguyện cho đồng bào bị giết hại ở Sơn Mỹ và cầu cho đất nước thái bình, bá tánh yên vui an lạc. Trong ảnh: Đại lễ kỳ siêu bạt độ.Ảnh: Thanh Long - TTXVN.

Tham gia buổi Đại lễ kỳ siêu này có 60 vị Hoà thượng, Thượng toạ và gần 1.000 vị là chư tôn trong Ban Chứng minh, Ban kinh sư trang đàn kinh di đà, chư tôn thiền đức, tăng, ni, phật tử thuộc các tịnh viện, tịnh xá, tịnh thất Phật đường trong tỉnh Quảng Ngãi.

Đại diện tỉnh Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh, xã Tịnh Khê và hàng trăm gia đình nạn nhân ở Sơn Mỹ và hơn 10 đoàn nhà báo quốc tế, nhiều cơ quan báo chí trong nước cùng hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế cũng tham dự.

Đây, Mỹ Lai (Sơn Mỹ) ngày 16-3-1968! - Ảnh tư liệu (Tuổi trẻ)

Tại buổi lễ, các Chư tôn thiền đức trong Ban kinh sư làm lễ thượng phong hương sắc, thỉnh chư vong linh, thỉnh chư diện và thỉnh đàn. Tổ chức lễ đàn tụng kinh di đà, lễ cầu siêu; cúng ngộ phật, cúng linh. Ngoài ra, các sư tôn thiền đức trong Ban kinh sư đăng đàn lễ chuẩn tế âm linh và cầu siêu vong linh cho các nạn nhân của vụ thảm sát Sơn Mỹ.

Hòa thượng Thích Hạnh Lạc - Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo VN Quảng Ngãi cho biết, đây là đại lễ cầu siêu lần đầu tiên có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Sơn Mỹ, với mong muốn siêu thoát cho vong linh của đồng bào bị cướp đi sinh mạng một cách oan trái.  

Buổi chiều cùng ngày, cũng tại chân tượng đài Sơn Mỹ, ban tế tự của làng Mỹ Lai đã cúng tế theo nghi thức truyền thống cho những nạn nhân và thân nhân của mình. Theo thông tục hàng năm, lễ giỗ riêng tại các gia đình có nạn nhân thiệt mạng sẽ diễn ra sau ngày 16/3 dương lịch 1 ngày, năm nay nhằm ngày 10/2 âm lịch.

Sáng nay (16/3), lễ tưởng niệm 40 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ chính thức diễn ra.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá