Lê Công Định xin được khoan hồng

TP- Thiếu tướng Hoàng Kông Tư - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, kiêm Thủ trưởng cơ quan ANĐT, khẳng định với báo chí chiều 18/6, Lê Công Định đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được khoan hồng.

>> Lê Công Định thừa nhận vi phạm pháp luật
>> Việc bắt giữ Lê Công Định được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật Việt Nam
>> Bắt Lê Công Định về hành vi chống phá Nhà nước

Thiếu tướng Hoàng Kông Tư cũng cho rằng, những gì mà Lê Công Định khai báo và thừa nhận, chứng minh một sự thật, cơ quan ANĐT- Bộ Công an bắt đúng người, đúng tội, đúng theo quy định của pháp luật.  

Lê Công Định
Lê Công Định đã khai nhận và thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Theo đó, để trang bị kiến thức cho hoạt động chống phá chính quyền, ông Định với bí danh chitu - đặt theo mặc định trao đổi chung trong hộp thư điện tử trên gmail của bộ ba Nguyễn Sĩ Bình (chihai), Trần Huỳnh Duy Thức (chiba) và Định.

Theo lời mời của Hà Đông Xuyến, thành viên của tổ chức Việt Tân, ngày 28/2, Định sang Pattaya (Thái Lan) dự lớp tập huấn của Việt Tân cùng một nhóm đối tượng khác do hai chuyên gia Serbie truyền đạt lại kinh nghiệm.

Khóa huấn luyện này thực chất là phương thức tiến hành cuộc cách mạng màu nhằm lật đổ chính quyền theo phương pháp đấu tranh bất bạo động.

Giữa Xuyến và Hà quy ước trao đổi chung qua địa chỉ email: allforone4ever@gmail.com.

Ở tài liệu mà cơ quan ANĐT thu được thể hiện, trong biên bản họp lần thứ nhất T.Ư Đảng 6 (2006 - 2011), từ ngày 6 đến 11/10/2006, tổ chức Việt Tân lập ra cái gọi là Liên minh Dân chủ Nhân quyền và Việt Tân nhằm tấn công sáu trụ cột của chính quyền Việt Nam, gồm công an, quân đội, khối đảng viên cộng sản Việt Nam, guồng máy hành chính; hệ thống kiểm soát thông tin, hệ thống kiểm soát tài chính, các định chế tư pháp.

Để thực hiện mục tiêu này, tổ chức Việt Tân phân công Lê Công Định tham gia Ủy ban Luật pháp để dự thảo hiến pháp đa nguyên đa đảng cho Việt Nam.

Văn bản thừa nhận sai phạm với cơ quan điều tra. Ảnh: T.H.V

Ngoài ra, Định cũng thừa nhận việc tham gia cùng Nguyễn Sĩ Bình, Trần Huỳnh Duy Thức thành lập đảng chính trị mới để chuẩn bị thay thế Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời điểm phất cờ  mà bộ ba dự đoán là cuối năm 2009, đầu năm 2010.

Cũng cần nói thêm, trong cuộc gặp với Bình ở Phukhet (Thái Lan), Thức được phân công thành lập Đảng Xã hội Việt Nam; Định thành lập Đảng Lao động và Bình mời hai nhân vật này tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam tại Mỹ (do Bình làm Chủ tịch, Nguyễn Xuân Ngãi cũng tham gia thành lập) và Định đã nhậm chức Thường vụ Đảng dân chủ Việt Nam.

Tháng 9/2008, Định gặp Bình ở Mỹ nhân dịp bị can này đi dự hội nghị luật sư. Bình giao cho Định bản Điều lệ Đảng Dân chủ Việt Nam để Định chỉnh sửa. Định làm theo và có cho ý kiến về cách dùng từ ngữ trong bản Điều lệ này. Tiếp theo đó, Bình và Định thống nhất tạo ra email: parvispalo@gmail.com để dùng chung.

Thông qua email này, Tháng 2/2009, Bình chuyển cho Định bản Tân Hiến pháp cho Định nghiên cứu, góp ý hiến pháp mới cho Đảng dân chủ Việt Nam, nhằm thực hiện ý đồ thay thế Hiến pháp của Nước CHXHCN Việt Nam hiện tại nếu âm mưu lật đổ chính quyền của bọn chúng thành công.

Để ủng hộ Đảng Dân chủ của Nguyễn Sĩ Bình, dù biết rõ Bình từng bị Nhà nước Việt Nam trục xuất vì hoạt động chống chính quyền nhân dân, trong tư tưởng Lê Công Định muốn thay thế thể chế chính trị Việt Nam nên Định đã lấy bút danh Nguyên Kha để viết bài đăng trên báo diện tử của Đảng Dân chủ Việt Nam.

Ngoài tên nói trên, Định còn có các tên khác là Paul, Đoàn Phước Việt do một số cầm đầu tổ chức của Nguyễn Sĩ Bình đặt cho. Bằng những cái tên này, Định khai nhận đã viết 20 bài và sử dụng địa chỉ email: dlelaw@gmail.com gửi cho BBC và Nguyễn Sĩ Bình để đăng trên báo điện tử Đảng Dân chủ Việt Nam và tạp chí Phía trước (của tổ chức Tập hợp Thanh niên Dân chủ), đồng thời Định cũng trả lời qua điện thoại cho BBC, RFA, RFI…

Video clip: Lê Công Định thừa nhận vi phạm pháp luật

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá