Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Chủ trâu “ủng hộ” BTC hơn 2,2 tỷ đồng

TPO - Trong bản cáo cáo của UBND Thành phố Hải Phòng gửi Cục Văn hoá cơ sở ngày 13/7, đáng chú ý có số tiền các chủ trâu ủng hộ kinh phí từ năm 2015-2017 đạt hơn 2,2 tỷ đồng.

Tiếp tục tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 cho tới khi có ý kiến của Bộ VHTTDL
Tiếp tục tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 cho tới khi có ý kiến của Bộ VHTTDL
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng ký văn bản số 195 báo cáo nhanh Bộ VHTTDL về sự việc trâu chọi húc chết người tại vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.
Theo đó, UBND quận Đồ Sơn ban hành Quy chế quản lý tài chính Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn từ năm 2014, với các mức đóng góp cụ thể: Vòng đấu loại: 1.970.000 đồng để chi phí mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ trâu, dựng trại trâu, điểm giết mổ, giết mổ, tiêu độc khử trùng. Vòng chung kết số tiền có thấp hơn một chút là 1.320.000 đồng để chi phí mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ trâu, dựng trại trâu, tiêu độc khử trùng.
Số tiền thu theo quy định từ 2015-2017: Vòng đấu loại 32 trâu là 189,12 triệu đồng; vòng chung kết 16 trâu thu được 63,36 triệu đồng, tổng số tiền 252,48 triệu đồng; nộp thuế 2.250.000 đồng/trâu ở vòng loại và vòng chung kết là 4.500.000 đồng/trâu.
Tuy nhiên, ngoài khoản đóng góp theo quy chế nêu trên, UBND thành phố Hải Phòng cũng nêu ra con số “ủng hộ trên tình thần tự nguyện và hảo tâm” của các chủ trâu với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng từ 2015-2017. Cụ thể khoản tiền được cho là tự nguyện ủng hộ này được nộp cho UBND phường năm 2015 là 694 triệu đồng, năm 2016 là 759,5 triệu đồng và năm 2017 là 258 triệu đồng.
Số tiền chi phí trong ba năm tổ chức lễ hội cũng lên 2,1 tỷ đồng bao gồm chi phí mua lễ, thuê xe, trang phục đội tế, nước uống, hội nghị triển khai, tổng kết, mua vé xem chọi trâu cho Tổ trưởng, bí thư Chi bộ các tổ dân phố và lực lượng tế lễ…
Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở VHTT tăng cường hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức và cá nhân thực nghiệm nghiêm túc các quy định về tổ chức lễ hội, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thành phố cũng yêu cầu UBND quận Đồ Sơn tiếp tục tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 cho tới khi có ý kiến của thường trực Thành uỷ Hải Phòng và Bộ VHTTDL; báo cáo kết quả kiểm tra chất kích thích, tăng lực (nếu có) còn tồn dư trong trâu số 18 ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của Bộ Công an.
Thành phố cũng yêu cầu UBND quận Đồ Sơn chủ trì, phối hợp với Sở VHTT mời Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản văn hóa, Viện Nghiên cứu văn hóa, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử và đại diện cộng đồng dân cư quận Đồ Sơn tổ chức Hội thảo về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn; rà soát và điều chỉnh Quy chế tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.
Trước đó, UBND thành phố Hải Phòng cũng nhắc lại mặc dù UBND quận Đồ Sơn thực hiện một số thủ tục đúng quy định tổ chức lễ hội chọi trâu, tuy nhiên “BTC lễ hội quận Đồ Sơn không gửi văn bản báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về lễ hội theo quy định. BTC cũng chỉ quan tâm tới an ninh, bảo đảm an toàn cho du khách và nhân dân dự lễ hội nhưng chưa quan tâm đến đảm bảo an toàn cho chủ trâu, trọng tài và những người trong sân, chưa có phương án xử lý tình huống phát sinh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá