Lễ hội Đền Hùng: Đêm khai mạc linh thiêng

20h ngày 14/4, lễ khai mạc Giỗ tổ Hùng Vương-lễ hội Đền Hùng với chủ đề "Đất tổ Hùng Vương linh diệu muôn đời" đã diễn ra tại sân vận động thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, trong không khí uy nghiêm, linh thiêng bao trùm.

Các đoàn diễu hành trên đường phốViệt Trì

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, đại diện các bộ, ban ngành trung ương và các tỉnh, các vị đại sứ các nước và hàng vạn người dân Việt Nam sinh sống trong nước và nước ngoài, cùng khách du lịch quốc tế. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư chúc mừng và viếng mộ tổ.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ khẳng định Đền Hùng đã trở thành di sản vô giá của dân tộc, là điểm tụ hội văn hóa tâm linh, là biểu tượng sinh động của truyền thống đại đoàn kết của 54 dân tộc trên mảnh đất Việt Nam, biểu tượng của ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam.

Diễn văn nhấn mạnh công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân, đồng thời nêu rõ cần thường xuyên giáo dục đạo lý "uống nước nhớ nguồn", củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Sân vận động Việt Trì với sức chứa hai vạn chỗ đã thực sự sôi động, rực rỡ ánh sáng. Trên sân khấu rộng 500m2 nổi bật hình tượng 4 con chim hạc, trống đồng cách điệu và những lá cọ - hình ảnh đặc trưng của vùng đất Phú Thọ. Lư trầm hương khổng lồ tỏa hương thơm nghi ngút đặt giữa sân khấu.

Trong 1 tiếng đồng hồ, chương trình nghệ thuật khai mạc, do 2500 diễn viên, học sinh, bộ đội thực hiện với chủ đề "Linh diệu muôn đời đất Tổ Hùng Vương", đã khái quát quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ thuở Vua Hùng dựng nước đến ngày nay, những nét đặc sắc văn hóa lịch sử, những tiềm năng về kinh tế và du lịch ở vùng đất cội nguồn dân tộc.

Năm chương “Truyền thuyết các Vua Hùng - Huyền thoại và tâm linh“, “Lương dân các bộ tộc lập nghiệp tại miền đất trung du yên lành“, “Phú Thọ anh hùng“, “Bài ca chiến thắng mãi cất vang“, “Phú Thọ - Ngày tết linh diệu của non sông“ giúp người xem cảm nhận sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam và công lao gây dựng non sông của các bậc tiền nhân.

Màn diễn hấp dẫn nhất trong đêm khai mạc là chương cuối cùng “Phú Thọ - Ngày tết linh diệu của non sông“. Tết Việt Nam không thể thiếu chiếc bánh chưng và sự linh diệu cũng nằm trong điều giản dị đó. Mở màn kể về sự ra đời của bánh chưng, bánh dày và hình ảnh cuối cùng cũng là chiếc bánh chưng được dâng cúng tổ tiên.

Trong khuôn khổ lễ hội Đền Hùng, kéo dài đến hết ngày 18/4 (10/3 Âm lịch), sẽ có một loạt các hoạt động thể thao-văn nghệ mang tính truyền thống như họp chơi quê, thi giã bánh dày, nấu bánh chưng, kéo lửa nấu cơm, bơi trải. Bên cạnh đó còn có trại điêu khắc trên đá quốc tế (khai mạc từ ngày 12/3), triển lãm ảnh nghệ thuật của các tỉnh phía Bắc, hội chợ triển lãm hàng mỹ nghệ, ẩm thực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá