Bộ trưởng VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn:

Lễ hội, di tích - địa phương cũng phải có trách nhiệm

TP - Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH - TT&DL) Hoàng Tuấn Anh cho biết, cả nước có khoảng bốn vạn di tích nhưng chỉ có hơn ba ngàn di tích được xếp hạng quốc gia, hơn năm nghìn di tích cấp tỉnh.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Trong khi đó, vi phạm tại các di tích khá phổ biến, kéo dài nhiều năm, rất khó xử lý được trong một vài năm tới. Hà Nội, TPHCM, TT - Huế là ba địa phương có nhiều di tích nhất, bị xâm phạm nhiều nhất.

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái) chất vấn: “Các vi phạm xảy ra từ nhiều năm, vậy chúng ta có xử lý được không, lộ trình thế nào?”. “Giải quyết vi phạm, lấn chiếm di tích phải có thời gian, không phải ngày một ngày hai” – Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phân trần. Bộ trưởng cho rằng, ngân sách trung ương chỉ có thể trang trải cho trùng tu, tôn tạo. Còn di dời các hộ dân khỏi di tích, địa phương phải vào cuộc đền bù, hỗ trợ.

“Cố đô Huế có 2.800 hộ dân, Cổ Loa cũng có tới 500 hộ dân ở vào vùng 1 của di tích. Địa phương phải có kế hoạch ngân sách cho di dời dân trong vùng bảo vệ, phải rất quyết tâm và cần chú ý xã hội hóa đầu tư trùng tu các di tích”- Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

Trả lời chất vấn của ĐB Lê Thị Thu Ba và một số đại biểu về vấn đề các lễ hội bị biến tướng, đậm màu sắc mê tín, tái xuất hủ tục, nhiều nơi tổ chức lễ hội tràn lan, tốn kém, vai trò của Bộ ra sao?

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh hạ quyết tâm: “Chúng tôi sẽ đề nghị mùa lễ hội sắp tới nhất quyết dẹp bỏ hàng quán lấn chiếm di tích, chấn chỉnh những hoạt động phản cảm, lên án những hủ tục. Tuy nhiên, ở đây có lỗi của các đơn vị quản lý, các ban quản lý di tích”.

Bộ trưởng cho rằng, lễ hội tăng không nhiều so với trước. Qua thống kê, Hà Nội là nơi có nhiều lễ hội nhất (1099 lễ hội), Lai Châu ít nhất (17 lễ hội). Lễ hội thực ra có phát triển thêm một vài thứ theo nhu cầu thực tế, kịch bản có lúc, có nơi giống nhau sẽ được hướng dẫn để làm tốt hơn, nhưng nhìn sâu hơn, các lễ hội đều có  bản sắc riêng.

Việc hiếu, hỷ: Cán bộ vi phạm nhiều!

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) phát biểu: “Việc cưới, việc tang, người vi phạm nhiều nhất lại là cán bộ, công chức có tiền của, còn người dân thì hầu hết lại đơn giản hơn vì họ cũng còn phải phấn đấu đạt gia đình văn hóa. Cử tri nói, có đồng chí để công bố lễ tang mất năm ngày, bảy ngày..., dân rất thắc mắc, so sánh?”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phân trần: “Việc này đã quy định cụ thể, thường không quá  48 giờ phải di quan. Chúng ta cũng nghiên cứu để quy định cho phù hợp vệ sinh môi trường. Những trường hợp vi phạm, đúng là có cả cán bộ, đảng viên chứ không chỉ dân thường”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá