Lễ hội hàng trăm con lợn vàng rộm

TP - Lễ hội chùa Bắc Nga được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm (trùng hội Ná Nhèm (huyện Bắc Sơn) và hội chùa Tam Thanh (TP Lạng Sơn). Phần lễ có các nghi thức cúng tế trong chùa mời Tiên mời Phật về phù hộ cho dân chúng được bình an hạnh phúc. Phần hội bao gồm múa sư tử, hát Sli, hát Lượn. Năm nay, du khách đến với hội rất đông, xe cộ cờ hoa chật kín con đường thôn Bắc Nga.

Hàng trăm con lợn quay ở Lễ hội Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến.
Hàng trăm con lợn quay ở Lễ hội Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến.

Nét độc đáo của hội chùa này là hầu hết du khách đều mua thịt lợn quay và các đồ ăn dân dã khác, tập trung thành từng nhóm trên các sườn đồi, bãi sông để vừa ngắm cảnh hội vừa thưởng thức các đặc sản ẩm thực Xứ Lạng trong tiết xuân ấm áp. Năm nay, thời tiết thuận lợi, đông du khách, tại chùa Bắc Nga và Tam Thanh có khoảng 400 đến 500 con lợn nhồi lá mác mật, quay cả con vàng rộm, thơm lừng được tiêu thụ hết trong ngày.

Chùa Bắc Nga có tên chữ “Tiên nga phật tự” hay còn gọi là Chùa Tiên Nga (Tiên Nga Tự), nằm cách thành phố 11 km theo đường quốc lộ 4B từ Lạng Sơn đi Lộc Bình, Đình Lập, Quảng Ninh. Chùa thuộc địa phận thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn.

Từ nay cho đến hết tháng Giêng ở xứ Lạng còn trên 100 lễ, hội lớn nhỏ được tổ chức đan xen ở các huyện, thành phố trên địa bàn. Đáng chú ý là Hội Chùa Tiên (TP Lạng Sơn, tổ chức ngày 18 tháng Giêng), Hội Kỳ Lừa - Tả Phủ (từ 22 đến 27 tháng Giêng); Hội chợ tình Háng Cáu (huyện Tràng Định, ngày 21 tháng Giêng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá