Trẻ em bị di chứng chất độc da cam ở Làng Hoà Bình (Thanh Xuân, Hà Nội):

Lẽ ra các Cty hóa chất Mỹ phải chủ động bồi thường

Các trẻ em - nạn nhân chất độc da cam và các thầy cô giáo ở Làng Hòa Bình quan tâm sâu sắc đến vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ. Tất cả họ đều mong đợi: Công lý sẽ chiến thắng.

Tôi cho rằng vụ kiện của các nạn nhân với các Cty hoá chất Mỹ đã sản xuất chất độc da cam/dioxin sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam là chính đáng. Chất độc da cam/dioxin không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người lính mà còn gây ra nhiều loại bệnh tật với con cái của họ.

 Những em bé mình mang đầy bệnh tật đang được chăm sóc tại Làng Hoà Bình chính là những bằng chứng sống tố cáo tội ác của các Cty hoá chất Mỹ. Tác hại của chất độc da cam không những ảnh hưởng tới thế hệ thứ 2, mà còn ảnh hưởng tới thế hệ thứ 3 và có thể còn ảnh hưởng tới nhiều thế hệ sau này. Những di chứng này để lại trên hàng triệu đứa trẻ bất hạnh ở VN.

Làng Hoà Bình được xây dựng với sự tài trợ chính của Làng Hoà Bình Quốc Tế OBENRHAUZEN và chính phủ Cộng hòa liên bang Đức, thành lập từ tháng 12/1991. Chức năng: Khám tiếp nhận, điều trị – phục hồi chức năng trẻ tàn tật do bị di chứng chất độc da cam/Dioxin.

Từ khi thành lập cho đến nay, Làng Hoà Bình đã tiếp nhận được 3000 lượt em. Hiện tại, Làng đang chăm sóc, phục hồi chức năng và dạy nghề cho gần 100 em, đến từ Hà Nội và các tỉnh từ miền Trung trở ra.

Hiện nay, nước ta có chừng 1 triệu trẻ em bị di chứng chất độc da cam nhưng mới chỉ có khoảng 10 cơ sở chăm sóc tập trung.

Tôi nghĩ vụ kiện là một tất yếu để cho mọi người có lương tri trên thế giới được biết ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam đến sức khoẻ, môi trường và đến các thế hệ người VN. Đây cũng là dịp để bạn bè trên thế giới tiếp tục chia sẻ, động viên, giúp các nạn nhân vơi bớt nỗi đau của họ. Các nạn nhân đang phải sống rất khó khăn, và luôn bị dày vò trong nỗi đau  cả về thể xác, tinh thần, kéo dài suốt cuộc đời. Vụ kiện cũng là một thông điệp vì hòa bình của nhân dân ta.

Vụ kiện đang được Toà án xem xét, Bác sỹ có nghĩ đến khả năng thắng kiện không?

Tôi nghĩ quan trọng hơn, đây là dịp để các nạn nhân lên tiếng đòi hỏi các công ty Mỹ phải  nhìn nhận lại những việc họ đã làm, họ phải nhận thức  hậu quả  chất độc da cam đã gây ra ở VN. Các nạn nhân có quyền đòi hỏi sự phán xử công bằng, và các Cty hoá chất Mỹ phải chia sẻ một phần trách nhiệm cả về vật chất và tinh thần với các nạn nhân do việc làm của họ gây ra.

Cô giáo Ngô Thị Phượng:

Nỗi đau quá lớn, không gì có thể bù đắp được

Cô giáo Phượng hướng dẫn Thái Thị Nga học bài

Tôi nghĩ, qua vụ kiện này, một lần nữa dư luận và nhân dân thế giới cảmthông, chia sẻ sâu sắc với nỗi đau của các nạn nhân. Cho dù chúng ta không thắng ở toà án thì chúng ta vẫn chiến thắng. Vì chân lý sẽ được làm sáng tỏ.

Tội ác mà quân đội Mỹ đã gây ra cho các nạn nhân vô tội ở Việt Nam rất đáng bị lên án. Hàng ngày chăm sóc cho các cháu, tôi thấy nỗi đau của các cháu bị di chứng da cam là quá lớn, không gì có thể bù đắp được.

Các cháu không chỉ bị đau đớn mà tương lai cũng rất mù mịt. Các dị tật bẩm sinh về thần kinh, khả năng phục hồi gần như vô vọng. Những nỗi đau ấy, chúng tôi cũng chỉ khoả lấp được phần nào.

Thái Thị Nga, học sinh lớp 5 Làng Hoà Bình:

Các công ty Mỹ phải bồi thường những gì họ gây ra

Em rất chú ý đến vụ kiện. Em mong và tin rằng các Cty hoá chất Mỹ sẽ nhìn nhận lại và họ sẽ phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam như em. Còn bản thân, em chỉ mong khỏi bệnh (sắc tố da), trở thành bác sỹ để có thể chữa trị bệnh tật cho các nạn nhân chất độc da cam.

Đào Đăng Song, học sinh Làng Hoà Bình:

Công lý sẽ chiến thắng

Lẽ ra các Cty hoá chất Mỹ phải chủ động bồi thường cho các nạn nhân, không cần phải đợi phán quyết của Toà án. Hậu quả của chất độc da cam gây ra cho người dân và trẻ em VN là quá rõ ràng. Theo em, trong vụ kiện này công lý sẽ chiến thắng chỉ có điều sớm hay muộn mà thôi. 

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá