Lễ Thượng cờ Ngày Thống Nhất non sông ở Đôi bờ Bến Hải

TPO - Lễ hội Thống nhất non sông đã diễn ra tại điểm nhấn lịch sử là Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải ở tỉnh Quảng Trị, với sự góp mặt của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân và lãnh đạo các ban ngành từ Trung ương đến địa phương.

Lễ Thượng cờ Ngày Thống Nhất non sông ở Đôi bờ Bến Hải

Tại lễ hội, trong không khí long trọng đông đảo các vị lãnh đạo cùng nhân dân đã kính cẩn nghiêng mình tổ chức nghi lễ thượng cờ “Thống nhất non sông” nhằm tưởng nhớ đến Bác Hồ, các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc. 

Sau tháng 7/1954 sau khi hiệp định Geneve được kí kết quyết định lấy vĩ tuyến 17 là giới tuyến quân sự tạm thời ở Việt Nam. Từ đó, đôi bờ Bến Hải-Hiền Lương trở thành 2 xứ sở khác nhau, một bên của độc lập tự do và một bên bị đàn áp, nô lệ.

 Nơi đây trở thành điểm đối đầu khốc liệt của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc giữa ta và địch. Trong cuộc chiến này, Mỹ Ngụy đã thực hiện cuộc chiến tranh hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, hóa chất độc hại với mục đích đưa Quảng Trị trở thành “vành đai trắng”. 

Thế nhưng, với quyết tâm “một tấc không đi, một ly không rời” lá cờ Tổ quốc ở phía bắc Hiền Lương trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất, anh dũng bám trụ của quân và dân ta để làm nên chiến thắng cuối cùng. 

Lễ hội “Thống nhất non sông” là dịp để mỗi người cùng nhau ôn lại kí ức của một thời hào hùng và bi tráng, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của các thế hệ cha anh. Đồng thời, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đi sau cần phải nỗ lực xây dựng đất nước xứng đáng với cha ông.

Lễ Thượng cờ Ngày Thống Nhất non sông ở Đôi bờ Bến Hải - ảnh 1
Trong khuôn khổ lễ hội cũng đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống trên dòng sông Hiền Lương với 14 đội và triển lãm ảnh “Quảng Trị-Những dòng sông huyền thoại” với 70 bức ảnh tại khuôn viên Nhà trưng bày Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất. 

Cũng trong dịp này, để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dâng hương, dâng hoa tại 2 Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Trường Sơn và Thành Cổ Quảng Trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá