Lệ tràn buôn Sang B

TP - Suốt đêm 5-4, huyệt mộ cho anh Nguyễn Hậu đã được những người tình nguyện ở buôn Sang đào sâu, xây gạch lát xung quanh, cách ngôi mộ của chị Đào Thị Phúc vợ anh chôn 8 tháng trước chưa tới chục mét.

> Tự tử theo vợ vì 'sập bẫy cò ngân hàng'
> Kỳ 1: Từ lá thư tuyệt mệnh của người vợ trẻ
> Kỳ 2: Lần tìm đường dây 'cò' ngân hàng
> Kỳ cuối: Ai bảo vệ dân nghèo?
> Ngân hàng kỷ luật nhân viên và tiếp tục đòi nợ

Sáng sớm 6-4, hàng trăm người dân quanh vùng tụ tập về ngôi nhà nhỏ của vợ chồng trẻ bất hạnh để phúng viếng, tiễn đưa. Ai cũng tràn lệ trước gương mặt thơ ngây của hai đứa bé sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Cậu bé Nguyễn Minh Lộc mới học lớp Một, sau khi mất mẹ được giao cho bà nội chăm sóc; còn bé gái Nguyễn Huyền Diệu vừa tròn hai tuổi thì bà ngoại nhận lo, để anh Hậu rảnh tay đi cạo mủ cao su thuê. Mái ấm lẽ ra ngập tràn hạnh phúc với đôi vợ chồng hiền hòa rất mực thương yêu nhau bên hai đứa con lành lặn xinh đẹp, trong phút chốc bỗng san sát những vành khăn tang trắng toát. Bà Nguyễn Thị Tám mẹ anh Hậu gào khóc đến ngất lịm, phải chuyển đi cấp cứu.

Đại diện ban lễ tang đọc lời ai điếu, có đoạn “Cái chết của vợ chồng anh chị Hậu-Phúc khiến ta phải suy nghĩ về bài học đắt giá vượt lên chính mình, không phụ thuộc vào ai, không mắc vào vòng nợ nần vay trả, giữ cho mình cái tâm thật vững vàng trước phong ba bão táp của cuộc đời, có trách nhiệm với con cái gia đình và làng xóm. Đây là bài học đối xử quan tâm giữa người với người, nếu gần gũi thân thiết động viên nhau chắc sẽ không có những cái chết đau thương như thế này...”.

Chiều 6-4, sau khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Võ Huỳnh, Giám đốc chi nhánh Agribank Đăk Lăk quyết định cử một phó giám đốc Agribank Đăk Lăk và giám đốc Phòng giao dịch Agribank Tân Lợi thay mặt ngân hàng vào buôn Sang B phúng viếng anh Hậu, đồng thời gửi gia quyến một thẻ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Ông Huỳnh cũng cho biết, qua chuyến đi, Agribank Đăk Lăk thêm thấu hiểu tình cảnh ngặt nghèo của khách hàng Hậu - Phúc nên ông sẽ đề xuất lên ngân hàng ở Hà Nội xem xét đặc cách xóa nợ cho trường hợp đặc biệt, bất khả kháng này.

Nên có cơ quan điều tra độc lập

Theo báo cáo của Giám đốc Agribank Đăk Lăk gửi cấp trên, riêng số hợp đồng do cán bộ tín dụng Nguyễn Văn Nhân cho vay có liên quan tới bà Nguyễn Thị Hoa lên tới 166 món, dư nợ 49 tỷ đồng. Trong đó, cho vay riêng trên địa bàn xã Hòa Thắng 66 món, dư nợ 26,6 tỷ đồng, phần lớn thuộc dạng nợ khó đòi.

Trong vụ án mà các cơ quan tư pháp xác định là “đặc biệt nghiêm trọng” này, để tránh hậu quả đáng tiếc tiếp tục xảy ra, tránh việc dư luận cho rằng cơ quan điều tra chậm vào cuộc, cơ quan điều tra nên định kỳ tổ chức họp báo hoặc chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, cho người tố cáo, người bị hại về tiến độ điều tra.

Cũng nên có một cơ quan điều tra độc lập cùng sự tham gia của các tổ chức xã hội, của viện kiểm sát... nhằm giảm thiểu tối đa khả năng chậm trễ, thiếu trách nhiệm của người thi hành công vụ. Sau khi kết thúc điều tra, cần công bố nội dung điều tra để làm yên lòng gia đình người bị hại.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá