Lê Văn Luyện có 3 giấy khai sinh là yếu kém của cán bộ

TPO - Sáng 24/4, tiếp tục phiên làm việc thứ 27 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thảo luận về Luật Hộ tịch, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường lật lại câu chuyện phạm nhân Lê Văn Luyện có tới ba giấy khai sinh bắt nguồn từ sự yếu kém của cán bộ hộ tịch.

“Nhiều cán bộ tư pháp, hộ tịch chưa đạt trình độ, làm cán bộ tư pháp chỉ để chờ đợi để được đi học để đạt chuẩn. Vì vậy mới để xảy ra trường hợp như tại Bắc Giang, phạm nhân Lê Văn Luyện có tới 3 giấy khai sinh. Luật sẽ có quy chuẩn về cán bộ hộ tịch để tránh xảy ra sai sót như vậy”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói.

Trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc về yếu kém trong quản lý hộ tịch quản lý hộ tịch, Bộ trưởng Cường thừa nhận, hiện việc quản lý hột tịch còn yếu kém, chia cắt, chưa liên thông nhau. Vì thế, mới có chuyện hộ khẩu, bằng cấp khác với hộ tịch.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, việc ban hành là cần thiết bởi đây là công cụ để quản lý công dân. Tuy nhiên đang có thực tế, cử tri than phiền việc ban hành Luật nhưng chưa quan tâm tới nguyện vọng của người dân. Vì vậy mới có chuyện để xin một chứng nhận lý lịch tư pháp ở Hà Nội mất hàng tháng trời.

“Không xem xét rõ quy trình sẽ dẫn tới chồng chéo về bộ máy, bộ này nắm một tí, bộ kia nắm một tí, dẫn tới tốn phí ngân sách”, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển lưu ý.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý việc giải phóng người dân khỏi sự rườm rà của các giấy tờ, thủ tục, cũng như tránh rắc rối trong công tác quản lý khi có quá nhiều giấy tờ, như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ trách nhiệm cơ quan đăng ký hộ tịch cấp huyện xã, tăng tính chuyên nghiệp của cán bộ. Phải rà theo hướng hợp hiến tính thống nhất với luật căn cước công dân, cán bộ công chức, hôn nhân và gia đình.

Phó Chủ tịch lưu ý phải đưa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho Bộ Công an quản lý. Bộ tư pháp khai thác sử dụng các thông tin trong cơ sở đó. Đối với phương án cấp thẻ căn cương từ khi khai sinh hay đủ 14 tuổi, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cho biết sẽ trình 2 phương án để Quốc hội quyết định.

Dự thảo Luật hộ tịch dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2014. Trước đó, dự luật này từng bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội loại khỏi chương trình vì chưa đạt chất lượng, đặc biệt là chưa làm rõ được câu hỏi ban hành Luật hộ tịch thì người dân sẽ giảm được bao nhiêu loại giấy tờ, thủ tục hành chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng