Hội Nghề cá Việt Nam:

Lên án hành động tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

TPO - Ngày 11/7, Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản cực lực lên án, phản đối hành động vô nhân đạo từ phía tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi; đe doạ trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân.

Dẫn thông tin từ Hội Nghề cá Quảng Ngãi, T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: Khoảng 11 giờ, ngày 9/7, tàu cá QNg -90479 TS của ông Võ Văn Lựu (có 5 thuyền viên) và tàu QNg-95001 TS của ông Huỳnh Văn Khanh, chủ tàu kiêm thuyền trường (đều ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) khi hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa thi bị rượt đuổi. Vị trí hai tàu cá đang hoạt động lúc đó cách đảo Bom Bay khoảng 30 hải lý về phía đông.

Lúc đó, có 2 tàu Trung Quốc, có số hiệu là 46102 và 35103, sơn màu trắng đục, có sọc màu xanh, đỏ và vàng (theo nhận định của ngư dân là tàu của Cánh sát biển) rượt đuổi tàu cá Việt Nam.

Sau khi khống chế được tàu của ông Võ Văn Lựu, phía Trung Quốc thả 2 xuồng cao su và cho người lên tàu của ông Lựu, đánh ông Lưu mấy tát tai và dồn toàn bộ thuyền viên lên phía trước mũi tàu. Sau đó, phía Trung Quốc dùng luôn tàu của ông Lưu tiếp tục rượt đuổi tàu của ông Khanh.

Trong quá trình rượt đuổi, đến khoảng 14 giờ cùng ngày, phía Trung Quốc đã làm chìm tàu ông Lựu. Lúc này, tàu ông Huỳnh Văn Khanh ở cách đó khoảng 1 hải lý nhìn thấy, nhưng không dám quay lại cứu vì sợ phía Trung Quốc bắt tiếp.

Chờ khi đến tối cùng ngày, phía Trung Quốc mới rời khỏi khu vực tàu ông Lưu chìm, lúc đó tàu ông Khánh mới quay lại vớt toàn bộ 5 thuyền viên lên tàu của ông.

Văn bản trên được Hội Nghề cá Việt Nam gửi đến Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương. Hội Nghề cá cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp phản đối mạnh hàng động của các tàu Trung Quốc, yêu cầu thiệt hại cho ngưu dân.

Đồng thời, có tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam, trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chăn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển, sản xuất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá