Lên kế hoạch chuyển ĐH, bệnh viện khỏi trung tâm Hà Nội, TP.HCM

TP - Trong phiên họp cuối cùng của năm 2007 (ngày 23 và 24/12), Thủ tướng yêu cầu Hà Nội và TPHCM lên kế hoạch di chuyển trường đại học, bệnh viện ra khỏi trung tâm thành phố bằng cách chỉ rõ mặt bằng, tạo cơ chế chính sách để di chuyển...

Tăng trưởng kinh tế phải đạt 9% trong năm 2008, quyết tâm tạo chuyển biến rõ nét trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực và giảm 3% tỷ lệ hộ nghèo - Đó cũng là những mục tiêu được Chính phủ đã đề ra tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 12.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng và đào tạo nhân lực

Ngoài những mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu trong năm 2008 phải tạo sự chuyển biến mạnh mẽ phát triển hạ tầng kinh tế -xã hội và đào tạo nguồn nhân lực, nhất là các công trình giao thông lớn và tạo bước nhảy vọt trong đào tạo nghề.

Tiếp tục tập trung cải cách các thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến người dân, doanh nghiệp cũng như các thủ tục liên quan đến đầu tư XDCB.

Mặt khác phải đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ngay từ ngày đầu, tháng đầu và quý đầu của năm 2008; và trước mắt đảm bảo đủ hàng hóa, ổn định nền kinh tế vĩ mô, giữ vững an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trước đó, kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành năm 2007 và chương trình công tác năm 2008 của Chính phủ, tình hình kinh kế- xã năm 2007, với tinh thần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, Thủ tướng cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém. 

Đó là: chưa tận dụng hết thời cơ và thuận lợi của đất nước; tốc độ tăng giá và nhập siêu cao; khả năng hấp thụ nguồn vốn thấp; hạ tầng kinh tế-xã hội và nguồn nhân lực không đáp ứng yêu cầu của sự phát triển; thủ tục hành chính vẫn còn gây cản trở quá trình phát triển; lúng túng trong điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát giá cả; giải ngân vốn đầu tư XDCB còn chậm; chất lượng dự báo thị trường, xây dựng thể chế, chính sách và quy hoạch còn thấp...

Thủ tướng đề nghị từng bộ, ngành liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục trong năm 2008. 

Quý I/2008: Phải hoàn thành quy hoạch giao thông tại Hà Nội và TPHCM

Thảo luận về Đề án khắc phục ùn tắc giao thông tại thành phố Hà Nội và TPHCM, Thủ tướng nhấn mạnh: giải quyết ùn tắc giao thông tại 2 thành phố này phải thực hiện nhiều giải pháp vừa cơ bản lâu dài, vừa cấp bách.

Giải pháp trước tiên là phải hoàn thành quy hoạch giao thông của Hà Nội và TPHCM trình Chính phủ vào quý I/2008, gắn với quy hoạch vùng, trong đó phải chỉ rõ từng dự án, công trình hạ tầng giao thông cùng cơ chế, nguồn vốn để thực hiện.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động, cưỡng chế thi hành pháp luật về giao thông; việc tổ chức điều hành giao thông phải khoa học và hiệu quả hơn.

Dứt khoát phát triển phương tiện công cộng đi liền với hạn chế phương tiện cá nhân; nhưng phải đảm bảo hài hòa, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Thủ tướng đồng ý tăng thêm lực lượng CSGT, phương tiện, trang thiết bị cho Hà Nội và TPHCM để tăng cường quản lý, cưỡng chế xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội và TPHCM lên kế hoạch di chuyển trường đại học, bệnh viện ra khỏi trung tâm thành phố bằng cách chỉ rõ mặt bằng, tạo cơ chế chính sách để di chuyển; biện pháp cưỡng chế pháp luật về an toàn giao thông và tổ chức giao thông; tăng cường phương tiện công cộng, giảm phương tiện cá nhân và kiểm soát nhập cư.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với 2 thành phố quy hoạch phát triển đô thị theo hướng tập trung phù hợp với quy hoạch hạ tầng giao thông và quy hoạch dân cư; Bộ Công an chủ trì nghiên cứu điều kiện nhập cư để kiểm soát và khắc phục tình trạng gia tăng cơ học về dân số tại 2 thành phố này.

Q.Đ 
Theo VOV, TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá