Lén lút chở khách ra đảo Lý Sơn giữa biển động

TP - Bất chấp cảnh báo của các ngành chức năng, những ngày qua nhiều tàu cá của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang neo đậu tại đất liền lợi dụng đêm tối, vẫn lén lút chở khách ra đảo trong điều kiện sóng to gió lớn biển động dữ dội.

Lén lút chở khách ra đảo Lý Sơn giữa biển động

> Đảo Lý Sơn bị cô lập với đất liền
> Lễ chào cờ đầu tiên

Do ảnh hưởng của thời tiết, gần 10 ngày nay đảo Lý Sơn bị cô lập hoàn toàn, tàu thuyền không thể ra đảo. Hàng trăm hành khách là người dân đảo Lý Sơn đang mắc kẹt tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, Bình Sơn) phải vật vã, mệt mỏi chờ đợi. Tuy nhiên nhiều hành khách bất chấp hiểm nguy lén lút xuống các tàu cá của ngư dân địa phương để ra đảo.

Theo ông Bùi Văn Báu, một chủ tàu cá ở thôn Đông xã An Hải hiện đang làm nước, sửa tàu tại Sa Kỳ: “Thấy bà con ngày ngày đội mưa mệt mỏi chờ tàu ra đảo nên mình cũng động lòng thương. Bà con nài nỉ nên đành cho tàu chở khách ra khơi về đảo. Đi ban ngày thì lực lượng biên phòng không xuất sổ hoặc phạt nặng nên phải cho tàu ra khơi về đảo ban đêm. Biết là sai quy định và nguy hiểm đến tính mạng nhưng bà con nài nỉ quá nên
đành liều”.

Đại úy Lê Văn Sự - Trạm Biên phòng An Hải (Lý Sơn), cho biết: Vì các tàu cá này bỏ sổ hành trình lén lút ra đảo ban đêm nên khi phát hiện, trạm đã mời chủ tàu cá nhắc nhở vi phạm, đồng thời buộc các chủ tàu phải viết cam kết không được tái phạm, nếu không sẽ xử phạt theo quy định. “Theo qui định các phương tiện tàu cá không được chở khách, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nguy hiểm”, Đại úy Sự nói.

Bị cô lập, giá bắt đầu tăng

Sau 10 ngày bị cô lập hoàn toàn với đất liền, do ảnh hưởng gió mùa đông bắc, việc lưu thông hàng hóa từ đất liền ra đảo phục vụ người dân bị gián đoạn, khiến nguồn hàng trên đảo có khan hiếm và tăng giá. Theo ghi nhận, trong nhiều ngày qua, giá các mặt hàng rau xanh, củ quả bắt đầu tăng nhẹ, thực phẩm tươi sống tăng giá từ 20-30% như: thịt heo, bò, gà sống, cá các loại... Mặt hàng gạo tại các cửa hàng bán lẻ trên đảo cũng tự ý nâng giá từ 5-10%. Do biển động kéo dài nên người dân trên đảo cũng bắt đầu đổ xô đi mua xăng về dự trữ.

Bà Lê Thị Phường, chủ đại lý xăng dầu Nhiên Phường, cho biết: Hiện trong kho của đại lý còn dự trữ trên 5 ngàn lít xăng dầu; trong đó có gần 2 ngàn lít xăng, với số xăng dầu dự trữ đủ để người dân trên đảo sử dụng trong 1 tuần. Tuy nhiên nếu biển động còn kéo dài nhiều ngày thì không đủ xăng dầu cung cấp cho người dân.

12 người suýt bỏ mạng

Trưa hôm qua (24/12),tàu đầu kéo BKS QNg 0290 KT của doanh nghiệp Tấn Tài (thôn Đông, xã An Hải,huyện Lý Sơn) vẫn lén lút chở khách vào đất liền trong điều kiện biển động dữ dội.

Vì sóng to gió lớn cộng với hệ thống bơm nước trên tàu bị hư hỏng nên con tàu này đã gặp nạn tại vị trí cách đảo Lý Sơn khoảng 4 hải lý về phía bắc. Sự cố tàu bị tràn nước khiến 12 hành khách và thủy thủ trên tàu suýt bỏ mạng. Ngay sau đó, tàu cao tốc An Hải 09 được lệnh điều động cứu hộ. Đến 12h, tàu An Hải 09 tiếp cận được và hơn 1 tiếng rưỡi sau mới lai dắt được tàu gặp nạn về đảo an toàn.

Được biết, trong số 12 hành khách đi trên tàu có nhiều người là người dân từ đất liền ra đảo và bị kẹt lại trên đảo do thời tiết xấu, trong đó có 4 phụ nữ và 1 thai phụ chuẩn bị vào đất liền sinh con.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá