Lên mạng mua rau, thịt, có an toàn?

TP - Giá thuê cửa hàng đắt đỏ cùng với nỗi lo thực phẩm bẩn ở chợ là cơ hội để các gian hàng ảo chuyên cung cấp rau, thịt sạch và các sản phẩm quê bùng nổ.

Lên mạng mua rau, thịt, có an toàn?

> Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt 100 triệu đồng
> Thịt thối tràn vào bữa ăn

Rau, thịt sạch bán qua mạng sẽ được kiểm soát nguồn gốc xuất xứ Ảnh: M.H
Rau, thịt sạch bán qua mạng sẽ được kiểm soát nguồn gốc xuất xứ Ảnh: M.H.

Có tới hàng trăm trang web bán thực phẩm, rau sạch ra đời trong thời gian qua, nhiều trang web đã trở thành chợ thường xuyên của các bà nội trợ ít thời gian.

Dạo quanh các chợ này, thấy sản phẩm khá đa dạng và phong phú. Mỗi “chợ” lại có những mặt hàng độc câu khách riêng.

Trang youmart.vn chuyên bán sườn non, ba chỉ, nạc vai xay, thịt bê, đặc biệt là gà trống ta nguyên con (cả lông), và bồ câu.

Trang sieuthitannha.com của Tổng Cty Thương mại Sài Gòn lại chuyên cá. Từ cá kèo sống, cá rô đồng, cá bống cát đến ếch làm sạch, tôm thẻ; cá mó, cá basa không đầu.

Trang này không bán gà quê mà chuyên đùi gà công nghiệp và các sản phẩm thịt sạch của Vissan. Chỉ cần vài thao tác đơn giản khách hàng có thể đặt mua hàng và thanh toán qua mạng, sau đó hàng sẽ được giao tận nhà.

Muốn mua thực phẩm hữu cơ, người tiêu dùng có thể ghé trang organic.vn. Đây là website bán hàng qua mạng của Cty CP Kỹ thuật và Thương mại GV. “Của độc” của trang này là các sản phẩm “quê” có thương hiệu lâu đời như cam sạch Tuyên Quang, riềng tươi, măng khô Điện Biên, xoài Hòa Lộc; lợn mán Hòa Bình, sườn lợn đen rút xương.

Ngoài cửa hàng ảo, công ty còn có 3 phòng trưng bày tại đường Trần Phú, Cầu Giấy và Trường Chinh (Hà Nội). Ngoài ra công ty còn phân phối các sản phẩm rau củ quả xuất khẩu có thương hiệu được bảo hộ như táo Lan tỉnh Ninh Thuận, nho Ba Mọi, thanh long ruột đỏ.

Muốn ăn mắm tép giao tận nhà thì có trang thucpham02.com. Trang này cung cấp cả món “thịt heo trí tuệ” với lời mời mọc “sản phẩm an toàn dành cho bé yêu”.

Hầu hết website đều khẳng định đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, một quan chức trong ngành nông nghiệp cho biết, việc kiểm soát các loại thực phẩm bán qua mạng chủ yếu là kiểm soát từ các khâu ở bên ngoài, từ các cơ sở cung cấp thành phẩm, cho tới các khâu chế biến.

Từ năm 2013 sẽ kiểm soát theo chuỗi, tức là từ bó rau, miếng thịt, con cá lên bàn ăn có nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) ở khâu nào, sẽ tập trung đánh ở khâu đó.

Do đó với người đi chợ online, điều quan trọng nhất là chọn mua đồ tại những trang web của các công ty uy tín. Rau an toàn thì mua loại có nhãn mác đã được công bố.

Những công ty có thương hiệu thường nhập nguồn hàng lớn, cố định tại những cơ sở đã được chứng nhận kiểm dịch.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội, nếu có bất cứ thông tin nào về những bất thường trong kinh doanh rau sạch, báo chí có thể phản ánh để Chi cục kiểm tra.

Việc quản lý kinh doanh sản phẩm rau sạch, rau an toàn qua web hiện không nằm trong trách nhiệm của Chi cục, nhưng để đáp ứng nguyện vọng của người tiêu dùng và cũng do hình thức kinh doanh này ngày càng có xu hướng phát triển, Chi cục sẽ xem xét để trong thời gian tới có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm rau được kinh doanh online.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá