Lên phương án chuyển toàn bộ trẻ khỏi chùa Bồ Đề

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã yêu cầu 5 trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận trẻ đang được nuôi dưỡng ở chùa Bồ Đề.

Theo ông Đặng Văn Bất, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội, Sở đã yêu cầu các trung tâm bảo trợ xã hội thống kê, rà soát để báo cáo năng lực tiếp nhận các cháu ở chùa Bồ Đề khi có chỉ đạo chính thức của thành phố.

Lên phương án chuyển toàn bộ trẻ khỏi chùa Bồ Đề - ảnh 1 Chùa Bồ Đề nuôi dưỡng 106 trẻ mồ côi, bị bỏ rơi. Ảnh: VnExpress
Ông Bất cho hay, về lý thuyết vẫn để ngỏ hai phương án. Một là cấp phép để chùa Bồ Đề thành lập trung tâm bảo trợ xã hội. Hai là giải tán cơ sở nuôi dưỡng trẻ tại chùa, rà soát, phân loại đưa các cháu về địa phương nếu có địa chỉ cụ thể. Những trường hợp không có địa chỉ sẽ được chuyển tới các Trung tâm bảo trợ xã hội công lập của thành phố.

Vị phó giám đốc Sở cũng thừa nhận khả năng cấp phép cho chùa theo phương án một khó khả thi. 

“Nếu theo đúng các quy định về việc thành lập cơ sở bảo trợ ngoài công lập, việc cấp phép cho chùa Bồ Đề là rất khó. Về môi trường, cơ sở vật chất, diện tích đất trung bình... chùa đều không đủ điều kiện để nuôi dưỡng 106 trẻ em và 39 người cao tuổi. Chưa nói đến đội ngũ chăm sóc không được tạo các kỹ năng cần thiết”, ông Bất nêu.

Do đó, ngành lao động đã chủ động yêu cầu các Trung tâm bảo trợ xã hội công lập rà soát báo cáo khả năng tiếp nhận các trường hợp của chùa Bồ Đề.

Năm trung tâm được lên kế hoạch tiếp nhận các trường hợp tại chùa Bồ Đề gồm: Trung tâm bảo trợ xã hội 1, 2, 3; Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật; Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 2. Một số trung tâm đề nghị được thành phố bổ sung giường, ký thêm hợp đồng lao động để có điều kiện chăm sóc tốt hơn.

“Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả thanh kiểm tra liên ngành do quận Long Biên chủ trì đối với chùa Bồ Đề và ý kiến chỉ đạo cụ thể của thành phố. Ngành lao động đã chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận toàn bộ các đối tượng tại chùa Bồ Đề”, Phó giám đốc Đặng Văn Bất nói.

Lên phương án chuyển toàn bộ trẻ khỏi chùa Bồ Đề - ảnh 2 Ông Đặng Văn Bất, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội. Ảnh: VnExpress
Trước đó, ngày 12/6, tại buổi làm việc của Sở Lao động với các đơn vị liên quan của quận Long Biên; Sở đã đề nghị quận cử người xuống phối hợp hướng dẫn chùa Bồ Đề thủ tục thành lập cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập tại quận Long Biên hoặc thành lập cơ sở mới tại huyện Sóc Sơn, nơi trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan có 4.000m2 đất.

Theo lãnh đạo quận Long Biên, không thể thực hiện phương án quận đầu tư cơ sở vật chất thành lập cơ sở bảo trợ trên địa bàn vì quy định pháp luật không cho phép.

Theo Phòng bảo trợ xã hội (Sở Lao động), tại thời điểm tháng 7/2014 chùa Bồ Đề đang nuôi dưỡng 145 trường hợp (39 người cao tuổi, khuyết tật; 106 trẻ mồ côi, bị bỏ rơi), ngoài ra còn có 33 người lang thang giúp việc, trông trẻ tại chùa.

Từ tháng 8/2013 đến nay có 16 người được chuyển khỏi chùa Bồ Đề gồm 10 trẻ em bị bỏ rơi và 6 người lang thang.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá