Lên phương án phục hồi chùa cổ cháy ngùn ngụt bên Hồ Tây

TPO - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa đề xuất phương án phục hồi Nhà Tổ chùa Tĩnh Lâu sau khi ngôi chùa cổ này cháy rụi vào tối 4/11 vừa qua.

Lên phương án phục hồi chùa cổ cháy ngùn ngụt bên Hồ Tây

Sở VHTT Hà Nội vừa có văn bản số 3919/VH&TT-QLDT gửi UBND quận Tây Hồ về khắc phục hậu quả vụ cháy Nhà tổ chùa Tĩnh Lâu và tăng cường công tác phòng cháy tại các di tích trên địa bàn.

Cụ thể, Sở VHTT đề nghị UBND quận Tây Hồ thực hiện và chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND phường Bưởi thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường ngay sau khi cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ vụ cháy. 

Nhanh chóng ổn định sinh hoạt của nhà chùa; ổn định tâm lý trong nhân dân và ổn định các hoạt động liên quan đến sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tại di tích. 

Tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ cháy đối với toàn bộ các hạng mục kiến trúc trong di tích và lập thành biên bản.

 Bên cạnh đó, thống kê về hiện vật có trong nhà tổ tại thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy và xác định những thiệt hại ban đầu khi chưa có kết quả của cơ quan chức năng.

Đối với việc phục hồi Nhà tổ, Sở VHTT đề nghị tổ chức đo vẽ lại mặt bằng hiện trạng Nhà tổ trên cơ sở hiện trạng để đề xuất phương án hạ giải phần khung nhà còn lại nhằm đảm bảo an toàn. 

Đối chiếu hồ sơ di tích, hồ sơ quản lý, hồ sơ tu bổ lưu giữ ở quận, phường và Nhà chùa để xác định những hiện vật, tài sản bị thiệt hại trong hỏa hoạn. Đề xuất phương án phục hồi Nhà Tổ, phục hồi các yếu tố gốc cấu thành di tích (nếu có); mua sắm lại đồ thờ, đồ dùng cần thiết; sửa chữa các hư hại khác (nếu có); nguồn kinh phí thực hiện, kế hoạch thực hiện và những đề nghị vượt thẩm quyền. Đồng thời, thống nhất biện pháp và chỉ đạo triển khai thực hiện để ổn định các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng tại di tích trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

Đối với công tác quản lý di tích chung trên địa bàn, cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy và chủ động ngăn ngừa những thiệt hại do khí hậu, thiên tai đối với di tích… Di tích chùa Tĩnh Lâu (còn gọi là chùa Thanh Lâu), phường Bưởi, quận Tây Hồ đã xếp hạng cấp Quốc gia, do UBND quận Tây Hồ quản lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá