Lên xứ Lạng đi lễ tạ, cầu may

TPO - Trong dòng người đổ về xứ Lạng xem tuyết, sắm tết, không ít người đã đến các ngôi đền, chùa cổ để xin lộc cầu may nhân dịp năm hết, tết đến.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nằm sát bờ Nam con sông Kỳ Cùng có một ngôi đền cổ (người dân gọi là đền Quan Tuần). Dịp cận Tết, du khách lên lễ tạ rất đông. Chị Lưu, một thương nhân ở Hà Nội đang sắm lễ, dâng hương cho biết: Năm nào, đầu năm chị cùng gia đình, bạn bè cũng lên xứ Lạng để thăm thú và cầu xin làm ăn phát tài. Sau đoàn chị Lưu là 5, 6 đoàn khách đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Bà Tạ Bích Lộc (63 tuổi) - Thủ nhang đồng đền Cửa Đông (đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Ngôi đền này thờ phụng người đã giúp vua Hùng Duệ Vương thứ XVIII đánh giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi.

Ngôi đền nằm bên bờ sông Kỳ Cùng uốn lượn hình rồng bay, hàng ngày thu hút rất nhiều khách thập phương đến cúng lễ. “Đông nhất là dịp tháng Giêng, đầu xuân năm mới. Có ngày lên tới nghìn người đến “Hái lộc Sơn lâm”. Cuối năm mọi người lên đền để “lễ tạ”, lễ Thánh và hầu Mẫu” - Bà Lộc nói.

Gói bánh chưng ở đền Cửa Đông

Ngày 24 thàng Giêng, nhà đền sẽ tổ chức lễ “Thượng nguyên”. Có đoàn khách đã đặt chỗ ăn nghỉ từ trước Tết. Hiện, đền Cửa Đông có 50 phòng nghỉ tại chỗ với giá cả bình dân cho khách phương xa đến hành lễ và nghỉ ngơi. Ngày 2/2 đền Cửa Đông  tổ chức gói bánh chưng để khấn tế trời đất, mong quốc thái, dân an.

Còn tại Chùa Thành (nằm sát bờ Bắc sông Kỳ Cùng, thuộc phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) và đền Mẫu (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc) cũng đang trang trí lại nhà cửa, treo những câu khẩu hiệu chuẩn bị đón xuân mới. 

Mùi nếp nương thơm cùng sắc hoa đào thắm đỏ đã hiện rõ ngày tết cổ truyền đã đến rất gần trên miền biên ải xứ Lạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá