Lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp của ca mắc COVID-19 thứ 6 ở Hải Dương

TPO - Sáng ngày 17/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca mắc số 963 – bệnh nhân nam, 30 tuổi, ở Tân Bình, thành phố Hải Dương. Đây là ca bệnh do tiếp xúc liên quan đến quán ăn “Thế giới bò tươi”, địa chỉ 36, đường Ngô Quyền, TP Hải Dương. Sở Y tế Hải Dương đã công bố lịch trình di chuyển của ca bệnh này.

Lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp của ca mắc COVID-19 thứ 6 ở Hải Dương

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tỉnh Hải Dương đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu phố đường Nguyễn Chí Thanh – nơi có bệnh nhân nhiễm COVID -19 để phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo, bệnh nhân này sinh năm 1990, có địa chỉ thường trú ở đường Nguyễn Chí Thanh – Thành phố Hải Dương.  Bệnh nhân là nhân viên tổ sơn, Cty TNHH đầu tư và dịch vụ ô tô Hải Dương – Số 118 An Định, Bình Hàn, TP Hải Dương.

Lịch trình di chuyển, tiếp xúc cụ thể của bệnh nhân như sau:

- Ngày 3/8/2020: khoảng 18h30’ đi ăn cùng nhân viên công ty Hải Dương Ford (18 người) tại quán Thế giới bò tươi 36 Ngô Quyền. Khoảng 20h ăn xong, đi chơi game tại quán game Green đường Tuệ Tĩnh kéo dài gặp nữ chủ quán khoảng 30 tuổi, ngoài ra không gặp ai khác. Sau đó đi mua sữa chua ở quán Sữa chua cô Oanh đường Bà Triệu (không đeo khẩu trang).

- Từ ngày 4/8: ban ngày đi làm tại công ty, tối về nhà.

- Ngày 7/8/2020: mua chè online, đặt ship tới công ty, tiếp xúc với người giao chè có đeo khẩu trang.

- Ngày 8/8/2020: Mua bánh tại cửa hàng tạp hóa của anh Tốt ở gần nhà. Sau đó bắt taxi của anh Hưởng-0909.724.953 về quê vợ tại thôn Thiệu-Vĩnh Lập-Thanh Hà-Hải Dương. Buổi tối đi mừng đám cưới (không ăn cỗ) chú rể tên Viên, địa chỉ ở Thanh Cường, Thanh Hà, Hải Dương.

- Chiều 9/8/2020: đi taxi từ quê vợ về Hải Dương.

- Ngày 10/8/2020: mua trà sữa tại quán Snow đường Bà Triệu (có đeo khẩu trang, giữ khoảng cách).

- Từ ngày 11/8: ban ngày đi làm tại công ty, tối về nhà.

- Ngày 13/8/2020: Nghỉ ở nhà (được thông báo cách ly tại nhà).

- Ngày 14/8/2020: được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, đã lấy mẫu xét nghiệm

Như vậy, đến thời điểm này trên địa bàn Hải Dương đã ghi nhận 6 ca bệnh là BN867, BN906, BN907, BN908, BN 950 và BN963.

Truy vết được 335 trường hợp F1, F2 tại Hải Dương nhờ Bluezone
Dựa trên ứng dụng Bluezone, Hải Dương- một trong những tỉnh bùng phát dịch những ngày qua đã ghi nhận được 261 trường hợp F2 được truy vết qua Bluezone nhờ 74 trường hợp F1 cung cấp dữ liệu tiếp xúc do ứng dụng Bluezone ghi lại.

Tỉnh Hải Dương đang xếp thứ 7 cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone trên dân số (331.000 người dùng). Là một trong những điểm nóng về COVID-19 những ngày qua, Hải Dương có mức độ tăng trưởng nhanh về số người dùng Bluezone.

Trước đó, từ 17 ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 có cài ứng dụng Bluezone, Đà Nẵng và Hà Nội đã truy vết được 82 trường hợp F1 và F2 nằm ngoài danh sách truy vết theo cách truyền thống.

Những ngày qua, việc cài đặt Bluezone tiếp tục tăng mạnh ở các địa phương. Tính đến 11 giờ hôm qua (16/8), số người cài đặt ứng dụng Bluezone là 18,7 triệu người. Tuy nhiên, Bluezone chỉ có thể phát huy hết khả năng và đạt mức cảnh báo tối ưu, khi ít nhất 60% dân số trưởng thành, tương đương 40 triệu người sử dụng ứng dụng. Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế kêu gọi người dân cả nước cài đặt Bluezone cho mình và cho người thân.

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Ứng dụng sẽ cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc người đã từng tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Những tiếp xúc của người dùng Bluezone với người dùng Bluezone khác được ghi vào lịch sử tiếp xúc. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc được lưu trên máy điện thoại của người dùng. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Bluezone chỉ lưu lịch sử tiếp xúc mà không lưu vị trí địa điểm, không sử dụng hoặc truy cập đến các thông tin khác trên điện thoại di động của người dùng như danh bạ, ảnh.

Đại diện Cục Tin học hóa cũng cho biết, Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí, vì vậy không lưu lại thông tin người dùng. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng. Việc này cũng giống như sử dụng Wifi trong cộng đồng, do Bluetooth và Wifi cùng hoạt động trên tần số 2.4 GHz. Nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng như bình thường.

Lịch trình di chuyển của nữ nhân viên ngân hàng mắc mới COVID-19 tại Hà Nội

Ngày 17/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết ca mắc mới COVID-19 thứ 10 tại Hà Nội - bệnh nhân V.H.C (25 tuổi, trọ tại ngõ 147, đường Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.) là F1 của bệnh nhân 962.

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19, Hải Dương tiếp tục ghi nhận bệnh nhân

Sáng 17/8, Bộ Y tế cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó tại Hải Dương 1 ca và Quảng Nam 1 ca. Hiện Việt Nam, có tổng cộng 964 ca mắc COVID-19, trong đó 336 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay và 628 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hà Nội: Thêm một ca dương tính SARS-CoV-2, là F1 của bệnh nhân ở Thanh Xuân

Tối 16/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, một trường hợp F1 của bệnh nhân 962 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.


Ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội đã tiếp xúc 46 người tại nhiều quận

Bệnh nhân mắc mới COVID-19 tại Hà Nội vừa được Bộ Y tế công bố là nam thanh niên làm việc tại ngân hàng ở phố Hàng Da, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngay sau khi Bộ Y tế thông báo về ca mắc này, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã cung cấp lịch trình và diễn biến bệnh của bệnh nhân.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng