Liên doanh Phú Mỹ Hưng: Không chia lợi nhuận vì để đầu tư

TP - Đại diện Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Liên doanh Phú Mỹ Hưng) đã có buổi trao đổi với báo Tiền Phong về thông tin công ty không chia khoản lợi nhuận 1.444 tỷ đồng cho bên góp vốn Việt Nam.

Theo đó, từ năm 2010 trở về trước, việc chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn 70/30 trong liên doanh giữa Công ty Central Trading & Development Coporation (nước ngoài) và Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (thuộc UBND TPHCM) vẫn được thực hiện hằng năm. Tuy nhiên, kể từ thời điểm năm 2010 đến nay, công ty liên doanh phải đối diện với nhiều khó khăn.

Bên cạnh ảnh hưởng của tình hình kinh tế chung, công ty còn phải trả khoản thuế sử dụng đất khổng lồ 6.000 tỷ đồng. Hội đồng thành viên công ty đã quyết định không chia mà dùng lợi nhuận trong các năm vừa qua cho việc tái đầu tư. Cụ thể, trong năm 2011, công ty đã đưa trung tâm mua sắm lớn nhất Đông Nam Á Crescent Mall vào hoạt động với tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng. Các quyết định trên của hội đồng thành viên đã được báo cáo cụ thể cho các bộ ngành như Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Trước kiến nghị của UBND TPHCM gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về điều chỉnh quy định chia lợi nhuận đối với trường hợp liên doanh giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nước ngoài, theo hướng quy định doanh nghiệp liên doanh phải chia lãi hàng năm, đại diện liên doanh Phú Mỹ Hưng cho rằng việc này còn ảnh hưởng đến nhiều đơn vị liên doanh khác.

Trước đó, Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn nêu quan điểm về vấn đề chia lãi của Liên doanh Phú Mỹ Hưng dựa trên Luật Doanh nghiệp. Theo đó, việc quyết định có chia lợi nhuận hay không, chia như thế nào là thuộc quyền tự chủ của doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá