Liều thuốc tình dân

TP - Vậy là cuối cùng ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã trở về tiếp tục điều trị ở BV Đa khoa Đà Nẵng. Bệnh ông không hề nhẹ và lộ trình chữa trị sắp tới đây sẽ khá phức tạp theo tiết lộ của Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu. Theo đó, ông Thanh sẽ được chữa trị bằng cả đông y lẫn tây y.

Bạn trẻ xếp hạc cầu chúc ông Bá Thanh sớm vượt qua bạo bệnh. Ảnh: Thanh Trần.
Bạn trẻ xếp hạc cầu chúc ông Bá Thanh sớm vượt qua bạo bệnh. Ảnh: Thanh Trần.

“Ông Thanh khỏe, sáng nay (tức sáng 10/1) đã ăn tô cháo lớn, nói chuyện vui vẻ” - ông Triệu thông báo.

Xếp hạc giấy cầu chúc ông sức khỏe

Sáng 10/1, khoa Ung bướu Bệnh viện Đà Nẵng vẫn được canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt. Người nhà, bệnh nhân muốn vào bên trong phải đi bằng lối đi khác. Biết ông Thanh nằm điều trị ở tầng hai, không ít người suốt buổi sáng cứ đi qua đi lại, mong được mở cửa để lên thăm ông. 10g sáng cùng ngày, cuộc hội chẩn về sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh kết thúc. Đoàn bác sĩ vừa bước ra khỏi khoa Ung bướu, người dân vội kéo tới trước khoa để ngóng tin tức về sức khỏe của ông. Bảo vệ không cho vào, cũng không ai trả lời, một số người tìm tới các phóng viên để hỏi thăm và xin được xem hình ảnh hiện tại của ông Thanh nếu có.

Trước đêm ông Thanh về Đà Nẵng, quán cà phê Kết Nối (68 Hải Hồ, quận Hải Châu) đã diễn ra chương trình mang tên “Hành động nhỏ - Ước mong lớn”. Sân khấu của quán in hình ông Thanh, dưới các dãy bàn, quán đã trang bị cho khách những tờ giấy cũng có hình ông và hướng dẫn cách gấp hạc. Khách hàng sẽ gấp hạc giấy và ghi lời chúc sức khỏe để gởi đến ông. Anh Trần Ngọc Quang (28 tuổi, quận Cẩm Lệ) chia sẻ: “Hy vọng, bằng tình cảm và liều thuốc tinh thần này, ông Thanh sẽ có một tâm lý điều trị tốt và phục hồi sức khỏe nhanh hơn”. Hoạt động này sẽ kéo dài đến 15/1, nhưng tới nay, chỉ mới bắt đầu được vài hôm, hàng ngàn con hạc giấy đã được gấp cẩn  thận, thùng đựng hạc đã gần đầy.

Ông Bá Thanh gửi lời cảm ơn người dân

Sáng hôm qua (10/1), cuộc hội chẩn đầu tiên ngay sau khi ông Nguyễn Bá Thanh về điều trị ở quê nhà đã diễn ra tại khoa Ung bướu BV Đà Nẵng. Dù kết quả không thể công bố rộng rãi cho công luận, nhưng với những tiết lộ ban đầu của ông Nguyễn Quốc Triệu, ông Phạm Gia Khải và một vài lãnh đạo Đà Nẵng, người dân đã có thể tạm yên lòng.

Liều thuốc tình dân - ảnh 1 Ông Nguyễn Quốc Triệu.
Ngay sau khi cuộc hội chẩn kết thúc, ông Nguyễn Quốc Triệu - Trưởng Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí. Ông Triệu cho biết: “Đêm 9/1, sau một chuyến bay dài, anh Nguyễn Bá Thanh đã nghỉ ngơi, ăn 1 tô cháo lớn và trò chuyện với các giáo sư, bác sĩ về tình hình sức khỏe của chính mình. Đến sáng, anh ăn sáng, tiếp tục trò chuyện với các bác sĩ và giáo sư".

“Đêm 9/1, sau một chuyến bay dài, anh Nguyễn Bá Thanh đã nghỉ ngơi, ăn 1 tô cháo lớn và trò chuyện với các giáo sư, bác sĩ về tình hình sức khỏe của chính mình. Đến sáng 10/1, anh ấy ăn sáng, tiếp tục trò chuyện với các bác sĩ và giáo sư. Anh ấy ổn định” - Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương cho biết.

Theo ông Triệu, ê kíp điều trị sẽ tiếp tục phác đồ điều trị và nghiên cứu sâu hơn về bệnh tình của ông Bá Thanh. “Hội đồng chăm sóc và các Giáo sư trung ương, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng cũng như Ban chăm sóc sức khỏe Trung ương nhất trí cao về phác đồ điều trị. Có một điều rất mừng là các chỉ số huyết học khá ổn định. Những ngày tới y học cổ truyền sẽ cùng vào cuộc” - ông Triệu nói. Theo đó, lộ trình chăm sóc, chữa trị cho ông Bá Thanh được ông Triệu tiết lộ như sau: Sau một đợt điều trị tấn công dày, ta sẽ điều trị duy trì rồi sẽ điều trị tấn công khi điều kiện cho phép. Những ngày tới các ngành Y học cổ truyền và huyết học sẽ cùng vào cuộc. Y học cổ truyền là một thế mạnh của chúng ta”.

Tiết lộ với báo Tiền Phong, ông Triệu cho hay, các BS của Mỹ có trao đổi bằng văn bản với BS Việt Nam, tuy nhiên điều này không thể tiết lộ. “Ông Bá Thanh có gửi lời cảm ơn đến người dân đã nồng nhiệt chào đón” - ông Triệu nói.

Sáng hôm qua, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cũng cho hay, tạm thời sức khỏe ông Thanh ổn định, sắp tới sẽ là một quá trình điều trị dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng