Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên

TPO - Tối 9/6, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên bị nạn trong vụ sập cống thủy lợi ngày 3/1/1978.

Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên

Buổi lễ được tổ chức ngay bên bờ cống Hiệp Hòa, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, nơi xảy ra tai nạn bi thương 40 năm trước. Hàng trăm người thân của nạn nhân, người dân địa phương đã tới dự lễ..

Cuối năm 1977, tỉnh Nghệ Tĩnh chủ trương nạo vét, sửa chữa sông Đào thuộc đầu mối hệ thống nông giang Đô Lương và mở rộng khai thông cống Hiệp Hòa (thuộc địa phận xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương) do bom Mỹ đánh phá hư hỏng nặng, dòng chảy bị thu hẹp, lưu lượng nước không đủ cung cấp cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Để kịp có nước tưới cho vụ chiêm xuân, tỉnh Nghệ Tĩnh đã huy động 21.000 dân công, thanh niên xung phong của 7 huyện, cùng với sự hỗ trợ của bộ đội Quân khu 4 tham gia cải tạo công trình trong thời gian 1 tháng.

Tuy nhiên, khi công trình gần hoàn thành thì tai nạn đau lòng đã xảy ra vào trưa ngày 3/1/1978 cướp đi sinh mạng của 98 thanh niên. 

Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 1 Đại biểu dự Đại lễ Cầu siêu cho anh linh 98 thanh niên ngã xuống trong sự nghiệp xây dựng đất nước.Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 2 Người dân thắp nén nhang tưởng nhớ những người đã khuất
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 3
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 4
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 5
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 6
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 7
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 8 Các đại biểu dâng hoa đăng tại Đại lễ cầu siêu.
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 9
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 10
Linh thiêng đại lễ cầu siêu cho 98 thanh niên Xô viết - ảnh 11 Đoàn viên, thanh niên dâng hoa đăng trong Đại lễ cầu siêu.
Từ chiều ngày 9/6, hàng ngàn người dân là thân nhân những người đã khuất và cả những người từng tham gia tình nguyện khai thông, tu sửa cống Hiệp Hoà về dự lễ. “Tôi xin được cầu nguyện cho bạn tôi yên nghỉ nơi chín suối. Sự hi sinh của các bạn, tôi và những người may mắn sống sót sẽ luôn ghi nhớ...”, bà Nguyễn Thị Lan, trú tại xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, chia sẻ.

Tại buổi lễ cầu siêu, anh Phạm Tuấn Vinh – Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An phát biểu: “Chúng tôi xin được kính dâng lên các anh, các chị những bông hoa tươi, những nén hương thơm bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân và tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của các anh, các chị. Hôm nay, trước linh hồn các anh, các chị, chúng tôi xin soi rọi lại mình, nguyện phấn đấu hy sinh nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và sống xứng đáng hơn với sự hy sinh to lớn của các anh, các chị...”.

Sau buổi lễ, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết sẽ kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân chung tay góp sức, ủng hộ triển khai xây dựng bia chứng tích để tưởng nhớ và ghi danh những con người đã ngã xuống nơi mảnh đất này vào ngày 3/1/1978.

  Báo Tiền Phong có công văn số 114/CV-BTP đề nghị tỉnh Nghệ An xây dựng bia chứng tích, ghi danh 98 thanh niên đã ngã xuống tại công trình cống Hiệp Hòa. Ngày 8/6/2018, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Phúc Hợp cho biết Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương xây dựng bia tưởng niệm tại công trình thủy lợi này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng