Sự kiện: Tết Việt

Linh thiêng hồ Gươm đêm giao thừa trước thềm Đại lễ

Đêm Giao thừa, dưới mưa xuân dăng khắp phố phường, hàng vạn người dân Thủ đô và du khách vẫn đổ về hồ Gươm, trung tâm của Thủ đô Hà Nội để xem bắn pháo hoa và chứng kiến thời khắc thiêng liêng của đất trời, đón mừng năm mới Canh Dần, năm Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tối 13/2/2010 ( 30 Tết Canh Dần ) , tại Hà Nội diễn ra Lễ dâng hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước đến dự Lễ. Trong ảnh : Biểu diễn văn nghệ tại Lễ dâng hương. ảnh : Trí Dũng - TTXVN 

Với công nghệ chiếu sáng mới, hiện đại, Hồ Gươm huyền thoại trở nên đẹp lạ kỳ bởi vô vàn những chùm đèn trang trí, những quả cầu ánh sáng đầy màu sắc lấp lánh trong tán cây. Tháp Rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn càng huyền ảo bởi hệ thống đèn rọi và những dây đèn rực rỡ, soi bóng lung linh xuống mặt hồ.

Từ 21 giờ, sân khấu Đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục bắt đầu rộn ràng tiếng nhạc lời ca của chương trình “Chào Xuân mới Canh Dần 2010” và nghệ thuật xiếc tổng hợp do các nghệ sĩ diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long và Đoàn Xiếc Hà Nội trình diễn.

Hoà trong dòng người tới hồ Gươm chiêm bái Tượng đài vua Lý Thái Tổ, xem pháo hoa đón giao thừa, chị Nguyễn Thu Hường, 124 Minh Khai (Hà Nội) chia sẻ niềm vui, xúc động khi lần đầu tiên được chứng kiến Lễ dâng hương trang trọng trước Tượng đài vị vua có công khai sang Kinh đô Thăng Long ngay trước thềm Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Tối 13/2/2010 ( 30 Tết Canh Dần ) , Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí Lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước dự Lễ dâng hương tại Tượng đài Lý Thái Tổ , thành phố Hà Nội. Trong ảnh : Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng , Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu tại Lễ dâng hương. Ảnh : Trí Dũng - TTXVN 

Chị bảo, đã nhiều năm đón giao thừa tại hồ Gươm, năm nay đi cùng chị còn có cô con gái nhỏ và gia đình người anh trai ở nước ngoài về nhà ăn Tết. Mọi người đều muốn được lưu lại những khoảnh khắc đẹp của đêm giao thừa đáng nhớ này. Được hòa mình vào không gian trong lành đầy ắp sắc màu của đêm giao thừa hồ Gươm, lòng chị thấy thanh thản và càng thấy tự hào là người Hà Nội may mắn.

Được đón giao thừa ở hồ Gươm là niềm hạnh phúc không chỉ với chị Thu Hường mà với tất cả các thành viên trong gia đình và nhiều người khác. Khi những chùm pháo hoa vươn lên toả sáng trên trời đêm cũng là lúc mọi người cùng bắt tay chúc tụng, mừng tuổi nhau. Giây phút mở đầu một năm mới vì thế thật ý nghĩa.

Đêm hồ Gươm yên bình, pháo hoa rực sáng, những chùm bóng bay được thả lên mang theo những ước vọng đẹp về một năm mới bình an, hạnh phúc. Trời Hà Nội dường như sáng hơn trong mưa bụi, đón chào mùa xuân mới đang về, mùa xuân thứ 1000 kể từ khi đức vua Lý Công Uẩn khai sáng kinh đô Thăng Long.

Và đâu đây trong gió văng vẳng lời kết của Chúc văn tưởng nhớ đức vua Lý Thái Tổ: Đất trời vào xuân/Lòng người xúc động/Kính dâng liệt tổ, liệt tong/Một tấm lòng thành/ một niềm khát vọng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá