Lình xình tại Trung tâm ETC, Đại học Quốc gia Hà Nội

TP - Cơ quan Thanh tra giám sát kiểm tra, làm rõ việc chuyển tiền của ETC cho Đại học Griggs, Hoa Kỳ qua tài khoản ở Singapore, nếu có vụ lợi, tham nhũng phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Lình xình tại Trung tâm ETC, Đại học Quốc gia Hà Nội

> Tiếp tục giải trình về liên kết đào tạo
> Chuyển hồ sơ sang CQĐT vụ '2.000 bằng thạc sĩ, cử nhân'

Một buổi lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ chương trình liên kết giữa Khoa sau ĐH và Trung tâm ETC với ĐH Griggs
Một buổi lễ trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ chương trình liên kết giữa Khoa sau ĐH và Trung tâm ETC với ĐH Griggs.

Đó là ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp xử lý sau thanh tra công tác quản lý nhà nước trong việc liên doanh, liên kết đào tạo đại học của Bộ GD&ĐT và của Đại học Quốc gia Hà Nội giai đoạn 2006-2010 (Tiền Phong đã thông tin nội dung kết luận thanh tra).

Cụ thể, tại văn bản số 382/TB-VPCP ngày 20-11 của Văn phòng Chính phủ, thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng như sau: Trong những năm qua, việc thực hiện các chương trình liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH trong nước và nước ngoài đã huy động được nguồn lực của các trường để đào tạo nhân lực cho đất nước, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, góp phần thực hiện xã hội hóa giáo dục.

Tuy nhiên, qua thanh tra 18 trường ĐH thuộc Bộ GD&ĐT cho thấy, trong giai đoạn vừa qua, hệ thống các quy định của nhà nước về hợp tác, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo chưa đầy đủ và còn nhiều bất cập; công tác quản lý liên kết đào tạo trong nước và nước ngoài còn nhiều tồn tại, khuyết điểm…

Trong đó, đối với ĐHQGHN, qua thanh tra đã có một số sai phạm chủ yếu sau: Về việc liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH trong nước, ĐHQGHN cho phép học viên cao học (học viên chương trình định hướng thực hành) chỉ làm tiểu luận là chưa phù hợp với quy định của Luật Giáo dục năm 2005 và quy định của Bộ GD&ĐT; Việc Giám đốc ĐHQGHN ban hành quyết định cho phép Trung tâm Công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm (ETC) được tổ chức phối hợp đào tạo trình độ ĐH, sau ĐH và việc bổ nhiệm Giám đốc, Phó giám đốc ETC là chưa phù hợp quy định.

Việc sử dụng kinh phí, quản lý tài chính và việc chuyển tiền của ETC cho ĐH Griggs (Hoa Kỳ) qua tài khoản ở Singapore cần được tiếp tục làm rõ.

Để chấn chỉnh các khuyết điểm, sai phạm sau thanh tra, Thủ tướng yêu cầu 4 nội dung.

Trong đó, Bộ GD&ĐT căn cứ quy định hiện hành quyết định biện pháp xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các học viên đối với số văn bằng cử nhân, thạc sỹ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với ETC đã cấp cho học viên và số bằng thạc sỹ của ĐH Kinh tế (ĐHQGHN) cấp chưa phù hợp quy định.

Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm tra tất cả các chương trình liên kết đào tạo quốc tế khác có dấu hiệu vi phạm theo đúng quy định.

Bộ Tài chính kiểm tra việc sử dụng kinh phí liên quan số tiền hơn 21,3 tỷ đồng để có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Đồng thời, kiểm tra kết luận liên quan việc trích 0,15% kinh phí nêu trong thư điện tử; Giao Cơ quan Thanh tra giám sát (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) kiểm tra làm rõ chuyển tiền của ETC cho ĐH Griggs (Hoa Kỳ) qua tài khoản ở Singapore; báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 12-2012.

Việc sử dụng kinh phí trên và việc chuyển tiền của ETC cho ĐH Griggs nếu có vụ lợi, tham nhũng phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Bộ GD&ĐT theo dõi, chỉ đạo Giám đốc ĐHQGHN kiểm điểm, xử lý các thiếu sót, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có liên quan; nghiêm túc nhận rõ khuyết điểm trong việc liên doanh, liên kết đào tạo ĐH và sau ĐH; có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm, khuyết điểm, tạo chuyển biến căn bản trong công tác quản lý đào tạo ĐH và sau ĐH, đảm bảo yêu cầu chất lượng đào tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá