Lo bệnh viện, trường học... treo

TP - Trong phiên thảo luận về Quy hoạch phát triển mạng lưới y tế và giáo dục hôm qua, nhiều đại biểu HĐND thành phố Hà Nội bày tỏ lo ngại tình trạng quy hoạch treo tràn lan khi mục tiêu đề ra thì rất lớn trong khi thiếu giải pháp mạnh để thực hiện...

Người nhà và bệnh nhân nằm chờ khám ở Bệnh viện Nội tiết. Ảnh: Hồng Vĩnh
Người nhà và bệnh nhân nằm chờ khám ở Bệnh viện Nội tiết. Ảnh: Hồng Vĩnh

> Hà Nội: Cần hạn chế nhập cư nội đo

 

Người nhà và bệnh nhân nằm chờ khám ở Bệnh viện Nội tiết. Ảnh: Hồng Vĩnh
Người nhà và bệnh nhân nằm chờ khám ở Bệnh viện Nội tiết. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trong tờ trình gửi HĐND thành phố, UBND thành phố đề xuất từ năm 2011 - 2015 khởi công và xây mới 10 bệnh viện với tổng số giường bệnh là 3.850, tổng kinh phí 7.800 tỷ đồng với nhu cầu đất là 43ha; từ năm 2016 - 2020 khởi công và xây mới 15 bệnh viện với 5.000 giường bệnh, kinh phí 8.600 tỷ đồng với nhu cầu đất là 50,5ha.

Tuy nhiên nhiều đại biểu cho rằng quy hoạch như vậy là thiếu khả thi vì nguồn lực và khả năng thực hiện của Hà Nội còn hạn chế và trong mấy chục năm qua số lượng bệnh viện của thành phố xây mới không đáng kể.

Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Văn Phong cho biết, hiện nay những y bác sỹ được đào tạo bài bản, chuyên môn tốt sau một thời gian hầu hết đã chuyển công tác khỏi Sóc Sơn, tìm đến những nơi điều kiện sống thuận lợi hơn.

“Cái mà tôi lo nhất là làm sao để kịp đào tạo được đội ngũ y bác sỹ có chất lượng”-đại biểu Nguyễn Văn Phong nói. Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn cho rằng quy hoạch đưa ra nhiều số liệu về đất đai, về con người chưa thực sự sát thực tiễn, cần xem lại.

Đại biểu Nguyễn Xuân Diên - cán bộ chuyên trách của HĐND thành phố - đề nghị cần bổ sung vào quy hoạch hệ thống nhà dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe cho người già, quy hoạch vùng sản xuất cây thuốc nam, xử lý rác thải bệnh viện...

Thuyết phục các đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho hay, cần quyết tâm xây dựng thêm bệnh viện công bởi Hà Nội đang thiếu trầm trọng cả các cơ sở y tế và y bác sỹ tay nghề cao.

“Thành phố Hồ Chí Minh có tới hai bệnh viện nhi là Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2, trong khi Hà Nội với hơn 6 triệu dân mà vẫn chưa có bệnh viện nhi nào” - ông Hiền nói.

Góp ý cho Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục đào tạo Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020, nhiều đại biểu cũng băn khoăn về tính khả thi của quy hoạch. Đề xuất xây dựng mới 1.215 trường học với hơn 12.000 ha đất, kinh phí 71.395 tỷ đồng được xem là khó khả thi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng