Lo chậm tiến độ, đội giá

TP - “WB sẽ không gia hạn ngày đóng tín dụng (30-11-2014), mọi trường hợp thiếu vốn phải bổ sung từ vốn đối ứng, hoặc cắt giảm hạng mục phụ” - Ông Lê Duy Hưng, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nói như vậy trong hội nghị Đánh giá tình hình thực hiện Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải (VSMTDH), tổ chức tại Nha Trang ngày 27-11.

Lo chậm tiến độ, đội giá

> Chậm dự án, Bắc Giang bị nhà thầu Đan Mạch phạt gần 40 tỷ đồng
> Đâu rồi sự cầu thị?
> Trì trệ do điều hành kém

Dự án VSMTDH gồm ba tiểu dự án VSMT tại ba thành phố là Đồng Hới (Quảng Bình), Quy Nhơn (Bình Định) và Nha Trang (Khánh Hòa), có tổng mức đầu tư 251 triệu USD, trong đó có 190 triệu USD do WB tài trợ.

Dự án có hai mục tiêu chính là kiểm soát úng lụt, thu gom và xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn theo quy trình công nghệ hiện đại, mốc thời gian phải hoàn thành là cuối tháng 11-2014.

Do tiến độ bị chậm, cuối năm 2011 dự án VSMTDH bị đưa vào “danh sách đen” các dự án do WB tài trợ tại Việt Nam.

Với những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các biện pháp mạnh mẽ của UBND các tỉnh, WB và các Ban quản lý dự án, đến cuối năm 2012, dự án VSMTDH được đưa ra khỏi “danh sách đen”. Tuy nhiên, ông Lê Duy Hưng, cho rằng, vẫn còn nhiều thách thức.

Chỉ còn hai năm nữa đến hạn kết thúc dự án, nhưng công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành, gây trở ngại cho việc thi công của một số nhà thầu.

Tiến độ chậm, không thể bàn giao mặt bằng thi công kịp thời sẽ làm giá trị hợp đồng tăng lên, gây nguy cơ thiếu hụt nguồn vốn.

 Cả 8 trụ của cầu Bình Tân đều có các vết nứt, rộng dưới 1mm, sâu khoảng 10mm, có thể là do hiện tượng co ngót lớp bê tông bảo vệ dày 5cm. Những vết nứt này chưa ảnh hưởng đến an toàn giao thông qua cầu Bình Tân, nhưng cũng cần kiểm tra lại, để có phương án điều chỉnh thiết kế tuyến ống nước thải, nếu cần thiết.

Đến nay, chỉ có dự án VSMT Đồng Hới đạt tiến độ tốt, có thể hoàn thành vào tháng 5-2014. Tại dự án VSMT Quy Nhơn, có 4/7 hợp đồng chưa đạt yêu cầu, trong đó đáng ngại nhất là Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình.

Dự án VSMT Nha Trang là tiểu dự án lớn nhất trong dự án VSMTDH, nhưng tiến độ chậm nhất - như báo Tiền Phong đã nhiều lần phản ánh.

Dù toàn bộ các hạng mục của dự án ở phía Bắc thành phố Nha Trang bị cắt giảm, nhưng tiến độ thực hiện nhiều hạng mục còn lại vẫn chưa đạt yêu cầu.

Ông Lê Duy Hưng nói. Đáng lo nhất là tuyến cống nước thải, thuộc hạng mục xử lý nước thải phía Nam Nha Trang.

Tuyến cống này phải gá vào cầu Bình Tân để qua sông Tắc, nhưng đang phải ngưng lại do phát hiện có những vết nứt ở các trụ cầu. Nếu vấn đề này chậm được xử lý, hệ thống xử lý nước thải phía Nam Nha Trang sẽ bị chậm tiến độ.

Theo WB, cần tập trung tổ chức đấu thầu các gói thầu còn lại của dự án VSMTDH dựa vào mức độ ưu tiên của công trình, bảo đảm tính cạnh tranh và minh bạch trong đấu thầu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phi Tòng, Trưởng phòng Cấp thoát nước, Bộ Xây dựng lưu ý, phải sớm tính đến chi phí vận hành các nhà máy xử lý nước thải.

Theo ông Tòng, chi phí vận hành 3 nhà máy xử lý nước thải ở Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang khoảng 150 tỷ đồng/năm. Nếu không có đủ kinh phí vận hành, hiệu quả đầu tư các công trình này sẽ bị hạn chế.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng