Lo cho tương lai thế này a - kỳ 2

TP - Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Phạm Ngọc Đăng, một trong những chuyên gia môi trường đô thị hàng đầu Việt Nam, bày tỏ băn khoăn về bản dự thảo quy hoạch Hà Nội mới nhất.

>> Lo cho tương lai thế này a?

Kiến nghị, chưa thấy hồi âm

Vấn đề nghiêm trọng và khẩn cấp như thế, sao ông không sớm phản ánh đến các cấp có thẩm quyền?

Tôi đâu có ngồi yên. Đã nêu ý kiến với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên&Môi trường, thậm chí đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ từ hơn một tháng nay. Thế nhưng, đến giờ, không hiểu sao, chưa có hồi âm gì.

Qua báo Tiền Phong, tôi mong Thủ tướng Chính phủ và hai bộ trưởng xem xét, điều chỉnh lại chủ trương tiến hành đánh giá môi trường chiến lược (ĐCM) đối với Quy hoạch để đạt được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là xây dựng Hà Nội trở thành “Thủ đô Xanh, Văn hiến – Văn minh và Hiện đại”.

Theo ông, có nên kéo dài thời gian thẩm duyệt Quy hoạch Hà Nội mới để có thể đánh giá cẩn thận các vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững?

Đấy chính là kiến nghị của tôi lên Thủ tướng và hai bộ trưởng. Cần phải dãn lịch trình thời gian phê duyệt quy hoạch để thực hiện ĐMC đối với Quy hoạch một cách cẩn thận.

Nếu Bộ Xây dựng vẫn không làm Báo cáo ĐMC riêng và không thông qua thẩm định trước Hội đồng Quốc gia về thẩm định ĐMC đối với Quy hoạch Hà Nội mới trước khi trình Quy hoạch cho Thủ tướng và Quốc Hội thông qua, chúng ta phải làm gì?

Thì chúng ta phải hành động thôi, phải cùng nhau lên tiếng cho đến khi Chính phủ và Quốc hội thấu hiểu. Nếu không, con cháu sau này sẽ trách chúng ta rằng, cha ông chúng lo cho Hà Nội tương lai thế này a.

Những sai lầm của quy hoạch phát triển Hà Nội cũ còn sờ sờ ra đấy. San lấp nhiều ao hồ để xây dựng công trình. Lấn chiếm các không gian trống, các mảng cây xanh để xây dựng các building cao chót vót giữa trung tâm Hà Nội cũ. Tận dụng đất đai của các khu đô thị mới để xây nhà bán kiếm nhiều tiền, không quan tâm xây dựng các công trình dịch vụ xã hội (trường học, cửa hàng, bệnh viện, thể dục, thể thao, vườn hoa, nghỉ ngơi giải trí, bãi đỗ xe trong khu đô thị mới). Cống hóa sông ngòi, xây kè bờ hồ, bờ sông theo dạng thoải 45 độ, làm thu hẹp dòng chảy thoát nước, v.v.

Các nhà khoa học môi trường cảnh báo nhiều lần, nhưng không được chấp nhận. Hậu quả là úng ngập, ô nhiễm, tiện nghi cuộc sống xuống cấp trở nên vấn đề bức bách, không dễ dàng giải quyết.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và giao cho Bộ Xây dựng chủ trì Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, Tầm nhìn đến 2050, trình Thủ tướng phê duyệt và thông qua Quốc hội.

Bộ Xây dựng đã thuê tư vấn liên doanh quốc tế Hàn Quốc - Hoa Kỳ (gọi tắt là tư vấn PPJ), làm thầu chính và Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị&Nông thôn (Bộ Xây dựng) làm thầu phụ để thiết kế quy hoạch này.

Tháng 12 - 2008, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo để tư vấn PPJ trình bày báo cáo lần thứ ba về quy hoạch. Báo cáo lần thứ ba cũng đã được trình Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo để tư vấn hoàn thiện báo cáo lần thứ tư. Được biết, báo cáo lần thứ tư sẽ trình chính thức Thủ tướng thẩm duyệt vào tháng 3-2010 và sẽ đưa ra Quốc hội thông qua tại kỳ họp năm 2010.

Quốc Dũng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá