Lở đất nghiêm trọng ở Hà Nội

TPO – Liên tiếp trong những ngày gần đây tình trạng lở đất ven sông Hồng trên địa bàn tổ 2, Yên Tân (phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên) đã làm đổ sập 1 ngôi nhà, hơn 10 ngôi nhà khác có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Đến chiều nay đã có 9 hộ phải di dời khẩn cấp.

Căn bếp của anh Nguyễn Văn Tám bị đất lở cuốn phăng xuống lòng sông, cách ngôi nhà cũ hơn 5m. Ảnh : Phạm Tuyên

Báo cáo chính thức của UBND phường Ngọc Thụy cho biết đến 15h chiều nay thêm một phần ngôi nhà của ông Phạm Ngọc Huỳnh bị đất lở kéo tuột xuống sông. Trước đó, trưa ngày 10/10, toàn bộ căn bếp của hộ anh Trần Hồng Hà (số 22 ngõ 175/7) cũng bị đất lở kéo đổ sập.

Đêm 5/10, toàn bộ phần bếp của hộ nhà ông Nguyễn Văn Tám, số 20, tổ 2 và nhà bà Dương Thị Kim Thu, số 5 ngõ 113 cũng bị đất lở kéo đổ sập. Toàn bộ phần kết cấu bê tông nối cầu thang của ngôi nhà với khu bếp của hai căn hộ bị đất lở kéo rách toạc khỏi thân nhà hơn 1 mét.

Theo phản ánh của người dân tổ 2, phường Ngọc Thụy, tình trạng sạt lở trên diện rộng liên tiếp diễn ra trong gần 1 tuần nay. Mức độ sạt lở, sụt lún ngày càng diễn ra nhanh hơn. Sau một ngày đất lún, sạt ở mép sông càng sâu hơn.

Những vết đất lở rộng gần 1m cắt đôi ngôi nhà và bếp của một hộ dân. Ảnh : Phạm Tuyên

Chỉ tay vào căn bếp xây kiên cố rộng hơn 10m2 bị đất lở kéo phăng ra phía lòng sông cách căn nhà cũ hơn 5m, nét mặt vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại những gì xảy ra trong đêm 5/10, anh Nguyễn Văn Tám cho biết những vết nứt sâu xuất hiện khoảng hơn 1 tuần trước đây ngay khu vực sân nhà anh. Chỉ sau một ngày, vết nứt kéo dài hàng chục mét đi qua phần sân bếp của các hộ bên cạnh.

Cùng với vết nứt, căn bếp của anh bị kéo rách dần khỏi ngôi nhà 2 tầng xây kiên cố của gia đình. Đến đêm 5/10 thì toàn bộ phần sân sau nhà rộng chừng gần 100m2 và căn bếp của gia đình anh bị đất lở cuốn phăng xuống lòng sông cách vị trí của ngôi nhà hơn 5m. 3 nhà hàng xóm gần nhà anh cũng bị đất lở kéo toạc bờ tường nối giữa các nhà.

Phần cầu thang của nhà bà Dương Thị Kim Thu bị đất lở làm cắt rời khỏi nhà chính hơn 1m. Ảnh : Phạm Tuyên

Ông Hoàng Lôi Vũ, một người dân tổ 2 cũng cho biết hơn 10 ngôi nhà tổ này gần mép sông chỗ nào cũng có những vết nứt rất lớn. Những ngày gần đây vết nứt ngày càng to. Những ngôi nhà trước đây xây áp tường vào nhau giờ cũng bị đất lở kéo tách làm đôi cách nhau hàng chục cm.

Trao đổi với Tiền phong Online, ông Nguyễn Nam Chính– Phó Chủ tịch UNBD phường Ngọc Thụy cho biết, trên địa bàn phường từ năm 2005 đến nay do biến đổi dòng chảy mỗi năm tốc độ lở tới 100 m bãi kéo dài từ tổ 1 đến các tổ 2, 8, 9, 10, 33, 34, 35.

Anh Tám đứng trước ngôi nhà bị đất lở làm trơ móng và căn bếp của gia đình anh bị đất lở xé rách khỏi nhà và lôi ra cách đó hơn 5 m. Ảnh : Phạm Tuyên

Từ tháng 8/2006 đến tháng 10/2006 sạt lở diễn ra nghiêm trọng tại tổ 2 làm sạt lở 4 nhà tạm cấp 4. Năm 2007 tốc độ sạt lở diễn ra chậm nhưng đặc biệt nguy hiểm vì bờ lở nằm sát nhà của các hộ dân ở các tổ 1, 2, 8 và 9. Cơn bão số 5 kéo theo mưa nhiều kết hợp với lũ sông Hồng lên nhanh gây hiện tượng sạt lở nhiều ở tổ 2 và tổ 8 của phường.

Cũng theo ông Chính, diện tích phần nhà chính của 11 hộ chủ yếu là đất thổ cư còn diện tích phần tường rào, nhà lán tạm của các hộ trên chủ yếu là đất bồi đắp thêm.

Đất lở làm sập phần tường và chân móng của một hộ dân. Ảnh : Phạm Tuyên

Ông Nguyễn Phú Bích - Hạt trưởng Hạt quản lý đê điều số 5 cho biết từ 18h ngày 5/10, trên địa bàn tổ 2 đã xảy ra hiện tượng nứt, sạt kéo dài 115m (từ K65+486 đến K65+583) thuộc tuyến đê tả sông Hồng, mép bờ lở cách chân đê phía sông 66m gây nguy cơ sạt lở đổ nhà xuống sông cho 11 ngôi nhà với 57 nhân khẩu.

Về phần mình, ông Lê Đăng Lập, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết, địa phương trước mắt sẽ bố trí nơi ở tạm cho các hộ có nhà sập đồng thời hỗ trợ tiền thuê nhà, công vận chuyển tài sản cho các hộ dân phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

Bức tường và sân của một hộ dân bị lở đất xé làm đôi. Ảnh : Phạm Tuyên

Ông Lập cũng cho biết đến chiều nay đã có 9 hộ di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, vẫn còn một hộ dân kiên quyết không chịu di dời.

Trước mối đe dọa có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người dân, lãnh đạo phường đã xin ý kiến và sẽ thực hiện cưỡng chế di dời và dự kiến việc cưỡng chế sẽ hoàn thành ngay trong đêm nay. Còn việc ổn định lâu dài cho các hộ dân bị mất nhà và phải di dời thì các cơ quan chức năng sẽ họp bàn giải quyết sớm trong những ngày tới.

Ông Lập cũng cho biết nguyên nhân gây sạt lở sẽ được các ngành chức năng làm rõ trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá