Lo đến bao giờ

TP - Sữa bị bớt độ đạm, hàng cấm dùng cho người vẫn nhập khẩu về, thực phẩm hết hạn được tút lại nhãn mới bán cho người tiêu dùng, là những việc diễn ra hằng ngày.

Ai bảo vệ người tiêu dùng trong khi doanh nghiệp làm ngơ, chạy theo lợi nhuận, ngành chức năng thì trong một số trường hợp thậm chí còn tiếp tay doanh nghiệp làm bậy?

Đã có nhiều lời hứa rằng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí sống còn của doanh nghiệp. Nhưng chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua, hàng trăm tấn thực phẩm bẩn, nhiễm khuẩn bị tuồn ra thị trường. Lương tâm doanh nghiệp ở đâu?

Nhà nước khuyên dân hãy trở thành nhà tiêu dùng thông thái, có nghĩa là biết chọn và mua thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Nhưng thật khó mà trở thành thông thái khi một số nhà sản xuất gian manh.

Thực phẩm dù được gắn mác đảm bảo, an toàn với những lời cam đoan chắc nịch vẫn quá khó để tin khi mà kiểm tra đâu phát hiện sai phạm đấy.

Lại hỏi: “Trách nhiệm người gác cổng ở đâu khi hàng bẩn tuồn vào nước?”. Thật buồn khi một số người nắm trong tay quyền sinh sát lại tạo kẽ hở cho doanh nghiệp tuồn hàng bẩn từ nước ngoài về nước, tung ra thị trường. Thậm chí, nơi gác cổng cho hàng thực phẩm đông lạnh là Cục Thú y cũng cấp phép cho pín dê và nội tạng về Việt Nam cho dù các loại hàng này nước ngoài cho là phế thải.

Mới đây Cục Thú y lập tức ra hai quyết định cấm doanh nghiệp nhập khẩu nội tạng gia súc, gia cầm dễ nhiễm khuẩn và cấm chiếu xạ lại đối với hàng đã nhiễm bẩn. Muộn. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, muộn vẫn còn hơn không.

Nhìn rộng - xa ra vẫn thấy mênh mông quá. Nhìn lương tâm doanh nghiệp, nhìn người gác cổng… thì thấy nỗi lo của người tiêu dùng về việc bị đầu độc trên bàn ăn vẫn còn dai dẳng lắm, kể cả khi họ trở thành thông thái.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng