Vĩnh Long:

Lộ diện nhiều sai phạm tại công trình bị sập làm 7 người chết

TPO - Ngày 3/8, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa có báo cáo, dựa trên kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường tại công trình nhà xưởng của Công ty TNHH BoHsing (KCN Hoà Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) khiến 7 người chết.

Theo đó, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Phạm Minh Hà vừa có bản báo cáo số 35 gửi Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Vĩnh Long và các bên liên quan để thông báo kết quả giám định vụ sập bức tường đang thi công tại công trình nhà xưởng Công ty TNHH BoHsing khiến 7 người chết, 1 người bị thương xảy ra vào ngày 15/3 vừa qua.

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng xác định nguyên nhân chính gây ra sự cố sập tường là do kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý và không đảm bảo khả năng chịu lực.

Cụ thể như: Bức tường sập có độ mảnh theo phương ngoài mặt phẳng vượt quá giới hạn cho phép, tường bị mất ổn định dưới tác dụng của các tải trọng tác động trong quá trình thi công.

Nhiều sai phạm tại công trình bị sập làm 7 người chết ở Vĩnh Long - ảnh 1 Hiện trường vụ sập công trình nhà xưởng KCN Hoà Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long xảy ra vào ngày 15/3.

Ngoài ra, kết cấu tường cũng không đảm bảo khả năng chịu lực khi tính toán tải trọng tác động trong quá trình thi công xây dựng như: trọng lượng bản thân, tải trọng do độ lệch tâm, dung sai trong thi công xây dựng và tải trọng gió…

Đặc biệt quá trình thi công xây dựng công trình cũng gây ra một số tác động bất lợi đến kết cấu tường như: tác động do quá quá trình thi công đổ, đầm bê tông cột, giằng, xây và trát tường; rung động do xe chở vật liệu và lu nền sân và đường quanh nhà xưởng; chất lượng bê tông cột không đồng đều, cốt thép chịu lực của cột khung ở một số vị trí không đúng thiết kế; một số vị trí tường xây thiếu vữa chèn mạch dọc…

Với các nguyên nhân sự cố gây sập đổ tường nêu trên, trách nhiệm của các chủ thể có liên quan được xác định như sau: Với vai trò là Chủ đầu tư, giám sát thi công dự án là Công ty TNHH BoHsing đã không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Không quản lý chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công và lựa chọn nhà thầu.

Tự thực hiện quản lý, giám sát thi công dự án nhưng không có năng lực, không đủ điều kiện, không trình thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, không phê duyệt thiết kế thi công…

Đối với đơn vị tư vấn thiết kế Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng Dịch vụ Cát Thành, thực hiện thiết kế công trình khi không có chứng chỉ năng lực hoạt động phù hợp với công trình công nghiệp dẫn đến việc thiết kế xây dựng có nhiều sai sót.

Riêng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Long An IDICO đã báo cáo thẩm tra thiết kế thiếu các nội dung tính toán, không chỉ ra được những sai sót, bất hợp lý trong thiết kế tường đầu hồi nhà xưởng…

Như Tiền Phong đã đưa tin, khoảng 10 giờ ngày 15/3, khi các công nhân đang tô trát đoạn tường dài khoảng 30m, cao khoảng 12,57m thì vách tường bị sập đổ hoàn toàn đè lên các công nhân đang làm việc. Vụ sập làm 6 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện và 1 người bị thương (sự cố cấp I).

Đây là công trình của công ty TNHH BoHsing gồm các hạng mục nhà xưởng 1, 2, 3, nhà ăn, nhà xe, nhà bảo vệ. Hạng mục xảy ra sự cố là nhà xưởng số 3, diện tích xây dựng khoảng 4.844m2, thuộc loại công trình công nghiệp.

Ngày 23/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá