Lộ diện quan chức nghi liên quan vụ gỗ sưa ngàn tỷ

TP - Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, hai hạt phó và một trạm trưởng kiểm lâm thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã không được phép tham gia đánh án trong vụ gỗ huê ngàn tỷ.

Thu giữ thêm 4 tấm gỗ huê
Thu giữ thêm 4 tấm gỗ huê

> Xông vào nhà cướp gỗ sưa giữa ban ngày

Để giữ bí mật

Nguồn tin này nói rằng, mặc dù chưa chính thức kết luận các kiểm lâm này có liên quan việc lâm tặc triệt hạ 3 cây huê tại hung (thung lũng) Trí hay không, nhưng để đảm bảo tuyệt đối bí mật trong việc đánh án, lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã quyết định loại khỏi vòng chiến đấu 3 lãnh đạo kiểm lâm thuộc Vườn.

Theo đó, ông Hoàng Văn Quế (hạt phó) được nghỉ phép ngay trong lúc dầu sôi lửa bỏng này.

Ông Nguyễn Hữu Trí (hạt phó) và ông Trần Đức Tiến (Trưởng trạm kiểm lâm Trộ Mơợng) vẫn cho đi làm nhưng không được tham gia đánh án, cũng như các cuộc họp mang tính chất bí mật liên quan vụ 3 cây huê.

Như Tiền Phong đã thông tin, ông Quế (hạt phó) và ông Tiến (trạm trưởng) bị nghi liên quan việc để lọt qua trạm Trộ Mơợng hơn 100 gùi gỗ huê của H. mía tối 1-5.

Trả lời PV Tiền Phong sáng 2-5, ông Tiến nói rằng mình không biết sự việc vì bị ông Quế điều động đi chốt giữ nơi khác. Trong lúc đó ông Quế lại khoe thành tích của mình là đã đẩy đuổi được hơn 100 lâm tặc tay không từ Eo Gió ra khỏi trạm kiểm lâm Trộ Mơợng lúc nửa đêm.

Vì quá quan tâm đến việc đẩy đuổi lâm tặc nên ông không để ý 8 ô tô lọt qua trạm kiểm soát cùng lúc.

Trong một diễn biến khác, ông Trí (hạt phó) cũng bị tình nghi liên quan lâm tặc. Lâu nay, lâm tặc vẫn kháo nhau rằng, họ biết tất cả thông tin bí mật từ các cuộc họp của ban chỉ đạo cũng như kế hoạch vây bắt của lực lượng chức năng qua kênh ông Trí. Lãnh đạo Vườn đã kiểm tra thử và ông Trí nằm trong diện nghi vấn.

Trả lời PV Tiền Phong về những thông tin nói trên, ông Trí thừa nhận mình không còn được tham gia các cuộc họp quan trọng liên quan vụ 3 cây huê, nhưng phủ nhận mình bị loại là do có liên quan đến lâm tặc.

“Không phải rứa đâu, mấy anh trên Vườn nói, mình quen nhiều phóng viên, sợ mình cung cấp thông tin cho anh em báo chí nên không cho mình tham gia thôi”, ông Trí nói.

Thừa nhận có lấy gỗ huê của lâm tặc

Nơi ông Trí chỉ huy, lâm tặc vẫn vào ra bình thường mà không bị cản trở
Nơi ông Trí chỉ huy, lâm tặc vẫn vào ra bình thường mà không bị cản trở.

Ngày 4-5, trên đường tác nghiệp qua Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng, PV Tiền Phong chứng kiến nhiều lâm tặc ngang nhiên vào ra qua gác chắn mà không gặp phải sự ngăn cản của kiểm lâm.

PV quyết định vào trụ sở trạm gặp chỉ huy tìm hiểu câu chuyện. Nhác thấy bóng PV, ngay lập tức, ông Trí (thay ông Quế nghỉ phép chỉ huy lực lượng tại đây) chạy nhanh vào phòng và chốt trái cửa, mặc cho PV đứng ngoài gọi cửa.

Mãi đến khi PV nói, sẽ phản ánh với lãnh đạo tỉnh về trường hợp này, ông Trí mới cho người tới mở cửa.

Tuy nhiên, ông Trí vẫn ngồi trên giường, quay lưng lại phía PV và liên tục nói chuyện qua điện thoại với ai đó. Kết thúc cuộc điện thoại ông Trí nói: “Anh em thông cảm, mình không nói được gì đâu, hôm sau mình mời đi nhậu nhé”.

PV Tiền Phong tìm hiểu và biết rằng, ông Trí có quan hệ mật thiết với nhiều lâm tặc trong vùng.

Thậm chí, trong vụ triệt hạ 3 cây huê tại hung Trí, có người thấy ông Trí nhận từ lâm tặc một khúc gỗ huê nặng gần 15kg, có giá khoảng 200 triệu đồng, để cho một nhóm lâm tặc thông đường.

Chi tiết của vụ nhận khúc gỗ huê này được thuật lại như sau: Khi đoàn của lãnh đạo Vườn vào hung Trí để kiểm tra thực địa theo tin đồn, ông Trí được giao chốt vòng ngoài vừa canh giữ và dự phòng ứng cứu cho đoàn công tác phía trong nếu xảy ra sự cố.

Tại đây, ông Trí cho nhiều toán lâm tặc vào ra hung Trí trên con đường độc đạo. Đích thân ông Trí nhận một khúc gỗ huê, đường kính 20cm, dài chừng 0,7m, nặng gần 15kg của một nhóm lâm tặc trên đường gùi hàng ra.

Ông Trí sai một kiểm lâm trong nhóm bỏ vào bao gùi về. Theo những nhân chứng, khúc gỗ huê này có giá trên dưới 200 triệu đồng.

Liên quan thông tin nói trên, ban đầu ông Trí không thừa nhận có lấy của lâm tặc một khúc gỗ huê trong lúc làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, trước những chứng cứ và nhân chứng không thể chối cãi, ông Trí thừa nhận là có lấy một khúc gỗ huê, nhưng không to như mọi người nói.

“Thằng Tám với thằng Hà ở Troóc xin của anh Tám cho mình ấy mà. Cục nhỏ thôi. Anh Tám gùi ra, thấy mình, anh chặt cho một khúc, đang định làm cái tượng bỏ trên xe cho vui. Mình đang để ở nhà, chú thích anh mang về cho chú”, ông Trí nói.

Thu thêm 4 phiến gỗ huê

Tin từ Hạt Kiểm lâm Phong Nha (Quảng Bình) cho biết: Tối 10-5, tại khu vực Vực Trô, xã Xuân Trạch (nơi từng xảy ra 2 vụ lâm tặc khống chế kiểm lâm để đưa hàng chục gùi gỗ huê ra), lực lượng kiểm lâm của hạt thu giữ thêm 4 phiến gỗ huê.

Theo tường trình về vụ bắt giữ, khi phát hiện lực lượng chức năng, nhóm lâm tặc khoảng 50 tên bỏ chạy, để lại 4 phiến gỗ nói trên, với trọng lượng trên 300kg, trong đó phách dài nhất hơn 2m, nặng gần 100kg.

Theo nguồn tin riêng của PV Tiền Phong, 4 phiến gỗ huê này là của một trong nhóm 11 lâm tặc trúng huê tại hung Trí. Sau khi được chia gỗ trong rừng, người này đã cho người quen, bán lẻ trong rừng, bị trấn cướp... gần hết, đây là số gỗ huê còn lại của anh ta và đang trên đường vận chuyển về nhà tại thôn Bầu Sen.

Mặc dù đã thuê, mượn, kêu gọi đến 50 người đi theo bảo vệ 4 phiến huê, nhưng do lực lượng chức năng quyết liệt nên các lâm tặc đành bó tay, chấp nhận mất gỗ.

Như vậy đến nay, liên quan 3 cây huê cổ thụ bị lâm tặc triệt hạ tại hung Trí, lực lượng chức năng phá được 4 vụ vận chuyển gỗ huê từ rừng ra. Hai vụ gần đây được cho là có giá trị nhất, lên đến hàng chục tỉ đồng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng