Lộ diện “quan” tham lừa dân thu tiền, chiếm đất

TP - Về Hương Khê tìm hiểu sự việc vụ mang còng tay chạy trốn, chúng tôi phát hiện ra một đường dây lợi dụng trình độ dân trí thấp, một số cán bộ xã lừa dân, thu tiền, chiếm đất.

Chị Lê Thị Hiền bị cán bộ xã thu mất 30 triệu đồng qua việc ép bán đất

Sự việc xảy ra tại xã Phú Phong, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Chị Lê Thị Hiền, sinh 1961, con gái bà Phan Thị Tiu, có chồng tên là Nguyễn Văn Sum, sau nhiều năm tham gia quân ngũ trở về, lâm bệnh chết từ 1991. Một mình chị Hiền chèo chống nuôi 3 con. Con lớn trưởng thành tham gia quân ngũ từ 2002, đến 2004 trở về.

Mảnh đất mà gia đình chị Hiền đã ở ổn định trước năm 1982, không ai tranh chấp. Vậy mà một ngày giữa tháng 8/2004, ông Nguyễn Viết Đạt - Phó chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ đó, nay là Trưởng công an đến nhà bảo rằng đất của nhà chị thừa, hiện nay luật mới không cho ai ở rộng như thế. Nhà nước sẽ thu hồi một phần, chị muốn để lại sau này làm nhà cho con thì phải viết đơn xin xã mua lại…

Vì ít học không hiểu biết luật, chị Hiền tưởng thật đã hết lời van xin mong ông Đạt rủ lòng thương cảnh mẹ góa con côi và nói không biết viết đơn. Ông Nguyễn Viết Đạt đã chấp bút viết mẫu đơn đưa cho chị Hiền, rồi dặn khi nào làm xong đơn sẽ giúp cách giải quyết.

Sau mấy ngày thắt ruột ngồi viết đơn xin mua lại đất nhà mình đã ở yên ổn gần 1/4 thế kỷ, chị Hiền chưa kịp tìm đến chốn công đường thì ông Nguyễn Viết Đạt xuất hiện. Chị Hiền hỏi giá mua đất. Ông Đạt nêu lên con số là 50 triệu đồng. Nghe vậy chị Hiền muốn ngất xỉu. Thấy nỗi khổ của chủ nhà hiện lên trên gương mặt, ông Đạt bảo chiếu cố hoàn cảnh của chị, xã chỉ lấy 48 triệu.

Phận nhà nghèo nghe đến con số khổng lồ ấy chị Hiền ôm mặt khóc. Lần khác, ông Đạt lại đến, gợi ý rằng: Nếu không có tiền để mua lại đất thì làm đơn chuyển nhượng cho người khác để lấy một khoản tiền, vừa có để nộp cho xã vừa để chi tiêu việc khác.

Nghe vị Phó chủ tịch xã mở ra “con đường sống”, chị Hiền đồng ý. Ông Đạt lại chấp bút thảo cho chị cái mẫu: “Đơn xin hợp đồng chuyển nhượng vườn đất ở lâu dài”. Rồi bảo chị Hiền cứ viết lại theo mẫu này.

Sau khi lá đơn thứ hai này hoàn tất, ông Phó chủ tịch xã đã cho gọi một người từ xã Hương Trạch xuống thỏa thuận mua lại một phần đất của chị Hiền có bề ngang mặt đường là 12m và chiều sâu khoảng gần 40m với giá thỏa thuận là 48 triệu đồng.

(Theo một nguồn tin thì người đó ông Đạt mượn để lấy cớ. Thực chất đất là ông Đạt mua cho mình). Ông ta chỉ đưa cho chị Hiền có 18 triệu. Số còn lại 30 triệu không trực tiếp trả mà “xã” thanh toán cho chủ nhà bằng hai hóa đơn. Biên lai thu tiền thứ nhất quyển số 1971 số 98511 ghi thu ngày 25/12/2004 số tiền là 25 triệu đồng, khoản thu là: “Tiền đóng góp xây dựng đường bê tông”.

Phiếu thu thứ hai thuộc quyển số 1971 số 98541 ngày 8/11/2004 số tiền thu là 2,4 triệu đồng về khoản “Thu hoa lợi công sản”. Người viết phiếu thu thay kế toán ký tên là Phan Trọng Lai.

Tổng hai khoản là 27.400.000đ. Sau này khoản 1.500.000đ, tiền đền bù phá cây vườn bà Phan Thị Tiu liên quan đến việc chiếm đất, xã đã chuyển khống trên giấy sang cho chị Hiền. Họ lấy lý do tiền ủi cây trong vườn bà Tiu xã đã trả, khi bà đem chuồm tre rào cửa Hội trường xóm, xã đã đem lực lượng đến cưỡng chế bắt con dâu bà đi.

Đã nhiều lần từ giữa tháng 8/2005 chị Lê Thị Hiền làm đơn gửi lên UBND huyện Hương Khê nhưng chưa được giải quyết.

Nạn nhân thứ hai là chị Nguyễn Thị Hương (sinh 1958) có vườn ở ổn định gần 30 năm cũng bị lãnh đạo xã đến dọa cắt đất bán cho người khác. Chị Hương kêu nài, được ông xã thương tình, không cắt đất mà cho phép nộp 24 triệu đồng để mua lại 226 m2 đất của vườn mình. Chị Hương kêu, bản thân bị bệnh tim, chồng luôn ốm đau hiện đang nằm tại Bệnh viện Đồng Hới.

Nể lời người đồng hương một thời xinh đẹp “ông xã” yêu cầu nộp 13 triệu đồng. Chị Hương phải chạy vay tiền ngân hàng về mua lại đất mình. Số tiền 13 triệu ấy được “ông xã” ghi vào 3 biên lai thu tiền vào các ngày 15/6/2004 rồi 21/1 và 3/2/2005 về khoản: “Thu tiền tự nguyện đóng góp xây dựng quê hương” đều do ông Phan Trọng Lai thu thay kế toán. Tình cảnh chị Hương hiện nay rất khốn đốn vì nợ nần. 

Một số người khác như ông Nguyễn Văn Nhị ở xóm 7, ông Nguyễn Văn Trạch ở xóm 2 cũng bị xã cắt đất đang ở hợp pháp để giao hoặc bán cho người khác. Quá uất ức, có người đã phản ứng quyết liệt.

Anh Nguyễn Văn Toàn đã đưa 2 cỗ hậu sự của bố mẹ ra để quyết ngăn cản lực lượng của xã đến cưỡng chế lấy đất mà bố mẹ anh nộp thuế đầy đủ từ năm 1991 đến nay.

Có nguồn tin đám đất này xã  chia ra thành 3 suất bán cho người khác, đã làm sổ đỏ. Một xã nằm cạnh thị trấn cách các cơ quan cấp huyện chừng 500m, nhiều năm nay đã có những việc làm ngang trái bất chấp kỷ cương phép nước, nhưng vẫn bình lặng trong khoảng thời gian khá dài.

Đề nghị lãnh đạo địa phương sớm vào cuộc điều tra, xác minh, giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Tháng 2/2006
Võ Minh Châu

Chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những kẻ sai phạm

Sau khi báo Tiền Phong số 159 ngày 11/8/2005 đăng bài “Phú Phong - Hương Khê - Hà Tĩnh, cán bộ xã lợi dụng chức quyền chiếm dụng hàng chục lô đất”.

Ngày 19/8/2005, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 4706 yêu cầu Bộ TN- MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh làm rõ sự việc. Trong số 70 lô đất nhà ở mà dân tố cáo cán bộ xã tham ô, tính đến ngày 20/2/2006, UBND huyện Hương Khê ra quyết định thu hồi được 33 lô với tổng diện tích là 21.110 m2, 37 lô còn lại huyện đang tiếp tục cho thu hồi.

Tại buổi tiếp dân ngày 15/2/2006, ông Trần Minh Kỳ - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh chỉ đạo huyện Hương Khê chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiến hành khởi tố hình sự những kẻ sai phạm.

Được hỏi quan điểm của địa phương về vụ việc này, bà Phan Thị Tập - Bí thư Huyện ủy Hương Khê khẳng định: Chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan xử lý nghiêm những kẻ sai phạm theo pháp luật.

Vụ chiếm dụng đất công mưu lợi giải quyết chưa xong thì nhiều người dân ở Phú Phong đã có đơn thư gửi cho các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 20/2/2006, nhiều người đã kéo về trụ sở tiếp dân của huyện tố cáo một số cán bộ xã lợi dụng chức quyền lập mưu chiếm một phần vườn của nhiều gia đình đã ổn định từ lâu.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá