Lỗ hơn 22 tỷ nhưng vẫn báo cáo lãi

TP - Được Nhà nước giao vốn khoảng 200 tỷ đồng với những điều kiện kinh doanh tốt nhất, nhưng chỉ trong 2 năm đi vào hoạt động Cty Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đã lỗ hơn 22 tỷ đồng nhưng Cty vẫn báo cáo lãi...

Khu du lịch Biển Đông kinh doanh  phòng trọ bãi biển  trái phép

TP Vũng Tàu nổi tiếng về bãi biển dài, với khí hậu quanh năm mát mẻ. Mỗi năm ước tính  có tới 4 triệu du khách tới Vũng Tàu tham quan tắm biển.

Tháng 4/2006, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức Festival biển hoành tráng tốn kém tới 32 tỷ đồng nhằm thu hút khách tới BR-VT. Thế nhưng Cty Du lịch  BR-VT càng kinh doanh càng thua lỗ.

Chó đua: Càng đua càng lỗ

Cty Du lịch BR-VT là DN nhà nước được UBND tỉnh BR-VT giao vị trí thuận lợi và cơ sở vật chất tốt nhất nhằm giữ vai trò chủ đạo ngành kinh tế mũi nhọn về du lịch của BR-VT.

Cty Du lịch BR-VT được Nhà nước giao vốn khoảng 200 tỷ đồng, Cty có 18 dự án du lịch liên doanh liên kết. Hiện có 4 dự án liên doanh đang hoạt động, gồm: Cy LD KS Samy; Cty LD Dịch vụ thể thao và Thi đấu giải trí (SES); Cty LD cổ phần DL Sài Gòn-Bình Châu (nước khoáng nóng) và Cty Cổ phần du lịch Kỳ Vân (Long Hải, Long Điền). 

LD KS Samy là KS tiêu chuẩn 3 sao có vị trí tốt nhất khu vực bãi Sau Thùy Vân TP Vũng Tàu, đi vào hoạt động từ năm 1996 nhưng chỉ có 3 năm lãi, còn lại là lỗ. Tính tới 31/12/2004, số tiền thua lỗ lên tới 3,729 tỷ đồng.

Liên doanh Cty cổ phần DL Kỳ Vân đi vào hoạt động từ năm 1999 có 4 năm bị lỗ. Lỗ của Cty DL BR-VT trong LD này là 1,45 tỷ đồng. LD cổ phần DL Sài Gòn Bình Châu hoạt động từ năm 1999. Đây là LD duy nhất có lãi, tính tới 31/12/2004 lãi 233 triệu đồng.

Sân vận động Lam Sơn, nơi diễn ra  các cuộc đua chó vào tối thứ 7 hằng tuần nhưng chó càng đua Cty càng lỗ
Cuối cùng là Cty Liên doanh Dịch vụ thể thao - Thi đấu giải trí (SES) đua chó. Ở Việt Nam chỉ có trường đua chó duy nhất tại TP Vũng Tàu. Thứ 7 hằng tuần Sân vận động Lam Sơn (TP. Vũng Tàu) là nơi diễn ra các trận đua chó.

SES chính thức đi vào hoạt động từ năm 2000 nhưng qua 5 năm hoạt động, liên doanh này làm lỗ 12,128 tỷ đồng. Trong vụ việc này  hiệu quả kinh tế-xã hội chưa thấy, người dân thì không có sân vận động mà chó  thì càng tổ chức đua Cty càng lỗ.

Liên doanh SES lỗ là như vậy nhưng không hiểu sao ông Trần Tuấn Việt, Phó Tổng giám đốc SES người đại diện cho Cty DL BR-VT kinh doanh thua lỗ lại được thăng chức Giám đốc Cty Du lịch BR-VT.

Hiệu quả nhất của Cty Du lịch BR-VT là khu du lịch Biển Đông, nhưng lợi nhuận năm 2003 cũng chỉ được 248 triệu đồng, năm 2004 là 526 triệu… Tuy vậy, cái giá phải trả là khu du lịch này góp phần băm nát Bãi Sau bằng việc xây phòng trọ ra bờ biển và kinh doanh phòng trọ  không được phép.   

Kinh doanh thua lỗ vẫn báo cáo lãi

Năm 2003, Cty Du lịch BR-VT báo cáo lãi 1,526 tỷ đồng. Chi cục Quản lý tài chính doanh nghiệp kiểm tra xác định: Cty Du lịch BR-VT lỗ 1,131 tỷ đồng. Năm 2004, Cty báo cáo lãi 0,449 tỷ đồng, kiểm toán và kiểm tra của Cục Thuế cho hay Cty này lỗ 3,490 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, Cty Du lịch BR-VT lỗ 22,798 tỷ đồng trong 2 năm 2003-2004, bằng 10,66% số vốn Nhà nước giao.

Sau khi Thanh tra, kết thúc và công bố kết luận, Giám đốc Cty Du lịch BR-VT Trần Tuấn Việt vẫn chưa “tâm phục khẩu phục”, ông Việt  đã ký một tờ trình dài nhiều trang gửi cơ quan chức năng cho  rằng việc lỗ  trên chủ yếu do… khách quan, trong đó phải trả tiền thuê đất cho Nhà nước, SARS ,cúm gia cầm.

Nhưng có một điều lạ ông Việt không  đề cập tới các khoản chênh lệch nhà đất của Nhà nước giao cho Cty DL quản lý, Cty này cho các đơn vị, cá nhân khác thuê với giá cao hơn. CQ Thanh tra cho rằng giải trình của ông Việt không làm giảm trừ được trách nhiệm của các cá nhân liên quan… nên không có cơ sở để thay đổi kết luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá