Lo lắng xét nghiệm sán lợn: Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh trấn an

TPO - Trước lo lắng của phụ huynh về tính trung thực khi đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn tại địa phương, chiều 18/3, tại UBND huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp giao công an làm việc với tinh thần không bao che, sớm tìm ra nguyên nhân tránh gây hoang mang dư luận.

Tại cuộc họp, đại diện xã Mão Điền, một trong những xã có trường mầm non dùng thực phẩm của Công ty TNHH Hương Thành cho biết, trong ngày đầu có rất đông phụ huynh đưa trẻ đến lấy máu. Tuy nhiên, tình hình người dân đang rất phức tạp. Trường mầm non Mão Điền có 890 trẻ, trong sáng cùng ngày có 270 cháu đến lấy máu, buổi chiều cũng có nhiều trẻ đến và trường chưa cập nhật được số lượng. 

Lo lắng xét nghiệm sán lợn: Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh trấn an  - ảnh 1

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến phát biểu tại cuộc họp

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhân Chiến cho biết, trong chiều nay (18/3), tỉnh báo cáo Chính phủ, Ban Tuyên giáo T.Ư  về vụ việc nhiễm sán lợn. Tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đem đi xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức hơn 11% (186/1.557 kết quả).

Trong khi dao động của người dân Việt Nam từ 10 – 12%, Bắc Ninh nằm trong khoảng này, tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường. Các xã không phải lo lắng, hoang mang thái quá. Bí thư tỉnh ủy cũng khẳng định người dân không nên hoang mang dao động bởi đây không phải dịch, không phải bệnh cấp tính và có thể chữa được

Cũng theo Bí thư tỉnh ủy, trước mắt các cơ quan ban ngành phải tuyên truyền để người dân không hoang mang, dao động. Để người dân không hoang mang, cần sớm có kết quả xét nghiệm. Hiện tỉnh đã giao cho công an vào cuộc, làm việc với thái độ trung thực, không bao che, sớm tìm ra nguyên nhân.

Bắc Ninh đình chỉ một loạt cán bộ sau vụ trẻ nhiễm sán lợn

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, chiều nay, 18/3 cơ quan chức năng huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) ra quyết định đình chỉ công tác một loạt cán bộ liên quan đến vụ hàng loạt trẻ em nhiễm sán lợn mới được phát hiện trong vài ngày vừa qua.

Ăn phải thực phẩm nhiễm sán lợn bao lâu xét nghiệm sẽ ra kết quả?

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Đề - nguyên Trưởng Bộ môn Ký sinh trùng – Trường Đại học Y Hà Nội, nếu ăn phải sán lợn gạo thì chỉ từ 10 đến 15 ngày xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA là có thể phát hiện có dương tính với sán không.

Tố thịt lợn nhiễm sán lợn ở trường mầm non: Phụ huynh bị đe dọa

Phát hiện thực phẩm trong bếp ăn không đảm bảo, phụ huynh lên tiếng phản ánh nhưng ngay sau đó, một số người bị đe dọa.

Bộ Y tế 'bày cách' phòng chống nhiễm sán lợn hiệu quả nhất

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành.

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra thực phẩm bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế điều động ngay bác sỹ, lực lượng chuyên môn, thiết bị về huyện Thuận Thành- Bắc Ninh để xét nghiệm cho các em học sinh. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng