DMCA.com Protection Status

Lo ngại đổi 'đất vàng' lấy những công trình BT giá trị thấp

TPO - Trong việc thực hiện các dự án BT, ĐBQH lưu ý phải tránh được tình trạng, Nhà nước đổi những khu “đất vàng”, còn nhận lại công trình đầu tư giá trị thấp, làm thất thoát tài sản công và gây dư luận không tốt.

ĐBQH Phạm Văn Hòa - Đồng Tháp (ảnh Như Ý)
ĐBQH Phạm Văn Hòa - Đồng Tháp (ảnh Như Ý)

Sáng 19/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Theo ĐB Hoàng Quang Hàm – Phú Thọ, các dự án PPP thời gian qua đã huy động hơn 1 triệu 600 ngàn tỷ đồng, đóng góp lớn cho phát triển của đất nước. Tuy nhiên việc thực hiện các dự án BOT gần đây có dấu hiệu chững lại, riêng lĩnh vực giao thông, từ năm 2016 đến nay Bộ GTVT chưa triển khai thêm được dự án BOT nào.

Trong khi đó, nhiều dự án BOT trên các tuyến đường hiện hữu bị dừng lại, có dự án phải dừng thu phí chưa biết bao giờ thực hiện thu. “Điều này khiến phát sinh thêm tiền lãi rất lớn, sau này người dân phải trả qua tiền phí. Việc dừng thu phí phá vỡ phương án tài chính, gây hệ lụy cho nhà đầu tư và các tổ chức tín dụng”, ông Hàm nói.

Đối với các dự án BT, ông Hàm phản ánh việc thanh toán bằng quỹ đất bất hợp lý, nhà đầu tư thu lợi quá lớn gây bức xúc trong xã hội, thiệt hại cho nhà nước… “Thực trạng này cho thấy chính sách về dự án PPP đang có vấn đề, không hoàn thiện, khó kêu gọi đầu tư hoặc tiếp tục gây thiệt hại cho nhà nước”, ông Hàm nói.

Lo ngại đổi 'đất vàng' lấy những công trình BT giá trị thấp - ảnh 1  ĐBQH Hoàng Quang Hàm - Phú Thọ (ảnh Như Ý)

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng các dự án có hiệu quả hay không, công tác lựa chọn nhà đầu tư là tối quan trọng. Do đó, việc công khai, minh bạch, công tâm, không “sân sau”, lợi ích nhóm là rất cần thiết trong dự luật. Trong đó, cần tách bạch rõ ràng, cụ thể vốn của Nhà nước và vốn của nhà đầu tư.

“Nhà nước đóng góp bằng ngân sách hay tài sản khác. Nếu là tài sản khác, phải tính giá trị theo cơ chế thị trường, chứ không phải như thời gian qua góp vốn của Nhà nước bằng bất động sản cho các dự án BT. Nhà nước đổi những khu “đất vàng”, còn nhận lại công trình đầu tư giá trị thấp, làm thất thoát tài sản công và gây dư luận không tốt”, đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Theo ĐB Hàm, bản chất của dự án PPP là nhà đầu tư bỏ vốn ra với kỳ vọng là thu được lợi nhuận. Luật phải quy định để nhà đầu tư thu lợi nhuận phù hợp nhưng số tiền, tài sản nhà nước bỏ ra hoặc người dân phải nộp là hợp lý, tối thiểu nhất. Đồng thời nhà nước phải kiểm soát được chất lượng công trình tương xứng với số tiền nhà đầu tư được hưởng.

“Một dự án PPP thành công không chỉ là có thêm một công trình mà phải là một dự án tận dụng tối đa ưu điểm, hạn chế tối thiểu các khuyết tật của dự án PPP, không gây bức xúc cho xã hội và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam”, ông Hàm nhấn mạnh.

Bão Kalmaegi xuất hiện có thể gây nguy hiểm cho khu vực Biển Đông

Bão Kalmaegi xuất hiện trên khu vực vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines), dự báo nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và vùng thấp nhưng vẫn gây nguy hiểm cho khu vực Biển Đông.

Bản tin 8H: Bổ nhiệm nhân sự Ban Tuyên giáo Trung ương

Loạt chức vụ quan trọng trong Ban Tuyên giáo Trung ương đã được công bố.

Bờ kè chục tỷ' mới xây xong đã bị sóng đánh tan nát

Hệ thống kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa (TP Quy Nhơn) có chiều dài hơn 600m, giá trị đầu tư gần 12 tỷ đồng. Công trình mới thi công xong, chưa bàn giao đã bị sóng, triều cường trong cơn bão số 5 vừa qua đánh sập 480m.

Hà Nội sẽ có đường rộng 40 - 60 mét ven bờ sông Hồng

UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc xây dựng tuyến đường dọc sông Hồng, theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, sẽ xây dựng dọc hai bên sông Hồng hai tuyến đường trục chính đô thị, dự kiến rộng 40 – 60m.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Sáng 18/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng