Lo ngại khi phát triển tàu điện ngầm không đồng bộ

TP - Các chuyên gia nước nước ngoài cho rằng Hà Nội và TPHCM sẽ phải trả giá cho việc phát triển tàu điện ngầm do nhiều nước chế tạo.

Cuối tuần qua, đoàn cán bộ TPHCM do ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã có buổi trao đổi kinh nghiệm với thành phố Hà Nội trong công tác cải cách hành chính; xây dựng chính phủ điện tử; kêu gọi xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; thực hiện tiết kiệm chi ngân sách.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, phát triển hệ thống giao thông của Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đề cập những khuyến cáo của chuyên gia nước ngoài về quá trình phát triển tàu điện ngầm tại Việt Nam.

Theo ông Chung, cá nhân ông đã đi nhiều nước trên thế giới có hệ thống tàu điện ngầm phát triển để học hỏi kinh nghiệm. Nhưng khi tiếp xúc với các chuyên gia các nước, họ cho rằng Hà Nội và TPHCM sẽ phải trả giá cho việc phát triển tàu điện ngầm do nhiều nước chế tạo.

Các chuyên gia cho rằng, không nên phát triển tàu điện ngầm với các hệ thống điều hành khác nhau, phát triển các tuyến với nhiều loại đầu tàu, toa tàu do các nước khác nhau sản xuất. “Các chuyên gia phân tích, nếu mỗi đoàn tàu điện lại do một nước chế tạo, cung cấp thiết bị thì sau này Hà Nội sẽ gặp khó trong việc tích hợp chung vào một hệ thống điều hành”, ông Chung nói.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, từ kinh nghiệm học hỏi được ở nước ngoài, thành phố đi đến thống nhất sẽ mời các doanh nghiệp ở Tokyo (Nhật Bản) đến tư vấn phát triển hệ thống tàu điện ngầm cho Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá