Lo người lao động ‘cạn sức’ nếu tăng làm thêm lên 400 giờ/năm

TPO - Việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm còn hạn chế có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lợi dụng thời giờ làm thêm, khai thác tối đa sức lao động, hậu quả là người lao động sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với tuổi lao động.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội
Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội

Lợi dụng thời gian làm thêm để khai thác tối đa sức lao động

Báo cáo trước Quốc hội việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), sáng 23/10, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc tăng thời gian làm thêm. Song thực tế, giảm giờ làm đang là xu hướng tiến bộ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động ngày càng cao, cần giảm thời giờ làm việc để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Bên cạnh đó, việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm còn hạn chế sẽ có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lợi dụng thời giờ làm thêm, khai thác tối đa sức lao động, hậu quả là người lao động sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với tuổi lao động.

Từ đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành việc đề xuất mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa dù thực tế người sử dụng lao động và người lao động có nhu cầu.

Tuy nhiên, theo bà Thúy Anh, do Chính phủ vẫn mong muốn tiếp tục trình Quốc hội phương án tăng thời giờ làm thêm như đã trình tại kỳ họp thứ 7 để Quốc hội tiếp tục thảo luận. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin báo cáo đề xuất 2 phương án trình Quốc hội là giữ nguyên theo quy định hiện hành và  nâng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ theo quy định hiện hành lên 400 giờ/năm theo đề xuất của Chính phủ.

Tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam khi đủ 62 tuổi

Về tuổi nghỉ hưu, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội cho biết, chủ trương điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chung đối với người lao động là nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW với mục tiêu lâu dài để chủ động ứng phó với xu hướng già hóa dân số diễn ra nhanh của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Tuy nhiên, cùng với ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, quá trình lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật cho thấy cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin báo cáo trình Quốc hội 2 phương án.

Phương án 1: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035. Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Phương án 2: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam và đủ 60 tuổi đối với nữ. Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, căn cứ theo ngành nghề, tính chất công việc, môi trường và điều kiện lao động, địa bàn và cung, cầu của thị trường lao động, xu hướng già hóa dân số, Chính phủ quy định cụ thể lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Quốc hội nghe báo cáo về tình hình Biển Đông

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông.

Quốc hội khai mạc, quyết định nhân sự cùng nhiều vấn đề quan trọng

Hôm nay (21/10), kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ chính thức được khai mạc. Đây là kỳ họp dài nhất kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, dự kiến diễn ra trong 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: ‘Sao cái gì cũng đẩy qua Quốc hội?'

Ngày 17/10, làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định đề xuất cho tư nhân đầu tư hệ thống truyền tải 500 KV và bàn giao lại cho ngành điện để “giải cứu” các nhà máy đang bị giảm phát công suất, trong lúc cả nước thiếu điện, là thuộc thẩm quyền của Chính phủ.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng