Lộ nguyên nhân khiến nước sủi bọt trắng kênh, cá chết hàng loạt

TPO - Một người dân địa phương vô tình súc rửa thùng phi, đổ hóa chất không rõ nguồn gốc xuống kênh khiến nước sủi bọt, cá chết hàng loạt.

Ngày 1/3, Thượng tá Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) xác nhận, đã xác định nguyên nhân ban đầu khiến nước kênh N10A (đoạn chảy qua xã Tam Phước và Tam  An, huyện Phú Ninh) nổi bọt trắng, cá chết.

Nước nổi bọt. trắng, cá chết ở Quảng Nam do bị đổ hóa chất không rõ nguồn gốc - ảnh 1 Nước nổi bọt trắng khiến cá chết hàng loạt ở kênh thủy lợi N10A

Theo đó, ông Đoàn Ngọc Mai (45 tuổi, trú tại thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước) đã đến Công an xã Tam Phước trình báo, khoảng 17 giờ ngày 25/2 ông có di chuyển một thùng phuy màu đen chứa dung dịch không rõ nguồn gốc đến bờ kênh thủy lợi để súc rửa, lấy vỏ thùng sử dụng.

Chiếc thùng phuy này được ông Mai phát hiện gần nhà vào tháng 8/2018, do công nhân sửa chữa đường ĐT615 để lại. Dung tích thùng ghi 400 lít, số dung dịch còn lại khoảng hơn 1 nửa, khi đổ ra thì thấy có màu vàng, mùi khét, gặp nước thì sủi bọt, làm đục nước.

Khi nghe thông tin trên thông báo về hiện tượng kênh thủy lợi sủi bọt trắng, có cá chết, ông Mai nghĩ có thể nguyên nhân xuất phát từ hành động vô ý của mình nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Hiện, Công an huyện Phú Ninh đã thu giữ thùng phuy mà ông Mai khai đổ dung dịch xuống kênh, đồng thời tiếp tục xác minh, điều tra nguồn gốc hóa chất để làm rõ vụ việc.

Trước đó, Tiền Phong đã thông tin, chiều ngày 25/2 người dân phát hiện nước dưới tuyến kênh N10A chảy qua thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước xuất hiện một lớp bọt màu trắng phủ kín mặt kênh, bốc mùi nồng nặc. Lớp bọt trôi đến đâu cá chết đến đó. Ngay khi nhận tin báo của người dân, các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá