Lộ nguyên nhân vụ 5 người tử nạn dưới hầm nước mắm

TP - Ngày 13/1, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Foodtech JSC chi nhánh Phú Yên - một doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến thủy sản (ở Khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) vào ngày 12/1.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lúc 10 giờ 40 phút ngày 12/1, anh Huỳnh Văn Nê (SN 1995, ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) và chị Lê Thị Hoa (SN 1989, ở phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa) là công nhân Công ty Foodtech JSC chi nhánh Phú Yên tiến hành lấy mẫu nước mắm để xét nghiệm.

Trong lúc đang lấy mẫu, anh Nê bất ngờ bị rơi xuống bể chứa nước mắm. Nghe chị Hoa kêu cứu, ông Phiuphukhieo Siri Phong (SN 1970, Quốc tịch Thái Lan, quản lý sản xuất) và 3 công nhân khác là Hồ Viết Nguyên (SN 1981), Lê Thành (SN 1987) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1971) đến hỗ trợ cứu người nhưng lần lượt bị rơi xuống bể chứa mắm. Hậu quả cả 5 người đã tử vong.

Hiện tại thi thể 4 công nhân Việt Nam đã được bàn giao cho gia đình mai táng theo phong tục địa phương. Riêng trường hợp của ông Phiuphukhieo Siri Phong, tỉnh Phú Yên đã có công văn gửi Sở Ngoại vụ TPHCM đề nghị thông báo đến Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TPHCM để phối hợp giải quyết. Về nguyên nhân xảy ra tai nạn dẫn đến tử vong, Đại tá Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết: Nhận định ban đầu, 5 nạn nhân đã tử vong do ngạt khí độc từ bể chứa nước nắm. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc hầm nước mắm đã được cấp phép hoạt động và có đảm bảo an toàn lao động, ông Nguyễn Thanh Tùng, đại diện Công ty Foodtech cho biết: Hầm này chứa nước hấp cá. Trước đây nước hấp cá được xử lý và chảy vào hệ thống xả thải. Thời gian gần đây, công ty đang thử nghiệm tận dụng nước hấp cá này để cô đặc, sử dụng trong việc sản xuất nước nắm, đồng thời hạn chế các chỉ tiêu về BOD và COD khi thải ra môi trường. Lần đầu tiên thử nghiệm là ngày 29/9/2016. Ngày 12/1 vừa qua khi đang tiến hành lấy mẫu thử nghiệm tiếp theo thì gặp sự cố tai nạn nói trên.

Hiện tại Công ty Foodtech đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 40 triệu đồng; Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng để lo mai táng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng cũng thông tin rằng Công ty Foodtech đã có công văn xin phép về việc xây dựng thử nghiệm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho biết, vẫn chưa nhận được bất kỳ công văn nào từ phía công ty. 

MỚI - NÓNG