Lộ nguyên nhân vụ cháy làm 3 người chết ở Sài Gòn

TPO - Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy làm ba người trong gia đình tử vong tại tiệm dịch vụ cưới hỏi trên đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TPHCM là do sự cố điện.

Hiện trường vụ cháy làm ba người chết ngày 4/10.
Hiện trường vụ cháy làm ba người chết ngày 4/10.

Thông tin trên được trung tá Lê Mạnh Hà – Phó trưởng phòng Pháp chế, điều tra - xử lý về cháy nổ Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết trong cuộc họp báo định kỳ quý 3/2016 vào chiều 14/10. 

Theo trung tá Hà, vụ cháy xảy ra vào lúc 2h sáng ngày 4/10, qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện sự cố về điện trên đường dây ở ổ cắm, hệ thống đèn, quảng cáo của cửa hàng này.

"Nguyên nhân chính thức phải đợi kết quả điều tra của cơ quan công an. Nhưng nhận định ban đầu của chúng tôi là do sự cố về điện", trung tá Hà nói. 

Theo đại tá Trần Thanh Châu, Phó giám đốc CSPCCC TPHCM, ngôi nhà nơi xảy ra sự cố cháy có thiết kế theo dạng hình ống, chứa nhiều đồ đạc và chỉ có 1 lối thoát hiểm duy nhất là cửa chính. Tuy nhiên, có tới 3 lớp cửa gồm cửa cuốn, cửa kính, cửa sắt nên khi phá được ba lớp cửa thì đã muộn. 

"Đây là dạng nhà vừa ở vừa kinh doanh, tiềm ẩn rất nguy hiểm. Ngôi nhà xảy ra sự cố, không có lối thoát, toàn bộ bị bịt kín. Vì vậy, khi vụ cháy xảy ra, các nạn nhân không thoát nạn được. TP.HCM đã xảy ra nhiều vụ chết với dạng nhà thiết kế như vậy. Chúng tôi đã tham mưu cho UBND TP để Sở xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan để nghiên cứu tham mưu đưa ra giải pháp", đại tá Châu nói. 

Lộ nguyên nhân vụ cháy làm 3 người chết ở Sài Gòn - ảnh 1 Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường vụ cháy
Theo cảnh sát PCCC, trong ba tháng qua, TPHCM đã xảy ra 76 vụ cháy (1 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng và 233 điểm báo cháy. Trong đó, Cảnh sát PC&CC TP đã trực tiếp cứu chữa 62/76 vụ cháy ( chiếm tỷ lệ 81,58%) đã cứu được 15 người từ trong đám cháy và đưa ra ngoài an toàn. Hậu quả 3 người chết, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 7,13 tỷ đồng. Nguyên nhân xảy ra cháy là do sự cố tại các hệ thống, thiết bị điện chiếm 44/76, chiếm tỷ lệ 56,50%.

Về tình hình cứu nạn, cứu hộ, trong cao điểm của mùa mưa, bão năm 2016, điểm đỉnh là trong các ngày 26,27,28/9, Cảnh sát PC&CC thành phố đã điều động 85 lượt xe, 90 lượt máy bơm cùng 527 lượt cán bộ chiến sĩ tổ chức cứu hộ, hút nước chống ngập tại 69 điểm trên địa bàn 15 quận, huyện, trong đó có 34 điểm ngập tại khu dân cư, 24 điểm tại tầng hầm các tòa nhà, cao ốc. Cảnh sát PC&CC đã kịp thời cứu được 114 xe ô tô các loại, 1228 xe gắn máy của người dân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng