Lo nhà ở xã hội thành khu ổ chuột

TP - Nhiều chuyên gia lo ngại, nếu không có chính sách và cơ chế quản lý tốt, những khu nhà ở xã hội sẽ trở thành những khu ổ chuột trong tương lai.

Ảnh chụp khu nhà giá thấp ở Chương Mỹ (Hà Nội)
Những ý kiến về vấn đề này đã được đưa ra tại Hội thảo Nhà ở cho sinh viên, công nhân các khu công nghiệp và nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Hà Nội (nhà ở xã hội), diễn ra ngày 28/8.

Phải có nhà ở giá thấp để cho thuê

Theo tiến sỹ Nguyễn Đình Dương, vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp phải được xem xét trong mối quan hệ tổng thể với chính sách phân phối thu nhập, tiền lương và việc làm.

Ông Dương phân tích, thu nhập bình quân của người thu nhập thấp ở Hà Nội hiện khoảng 10 - 15 triệu đồng/năm, trong khi giá nhà ở xã hội thấp nhất cũng 300 - 400 triệu đồng/căn (diện tích khoảng 50m2), thì phải mất 25 đến 30 năm làm lụng và nhịn chi tiêu mới đủ tiền mua nhà!?

“Nói là nhà cho người thu nhập thấp, nhưng giá xét trong tương quan với mức lương là rất cao! Mặt khác, những dự án nhà ở xã hội thường cách xa trung tâm, điều đó đòi hỏi chi phí đi lại của người mua nhà tăng lên. Thu nhập đã thấp, lại càng thấp hơn nên không phải người thu nhập thấp nào cũng mặn mà” - Ông Dương lập luận.

Các ý kiến cho rằng, có nhiều cách giải quyết vấn đề nhà ở như: đi thuê, tự xây dựng, cải tạo hoặc mua nhà trả góp.

“Tâm lý phải sở hữu riêng nhà của người dân là nguyện vọng chính đáng. Nhưng trong bối cảnh khó khăn về nhà ở, đối với người có thu nhập thấp thì cần phải xem xét” - Kiến trúc sư Ngô Huy Giao nêu vấn đề.

Theo ông Giao, việc hình thành thị trường nhà ở cho thuê là cần thiết. Bởi, nhà ở cho thuê không chỉ góp phần giải quyết nạn thiếu nhà ở cho người có thu nhập thấp, mà còn tham gia điều tiết giá nhà. Vì vậy, cần xây dựng nhà ở cho thuê các loại, nhất là nhà ở xã hội và nhà đủ tiện nghi với giá cả chấp nhận được với lao động hiện nay.

Để không trở thành khu ổ chuột

Nhiều chuyên gia lo ngại trước việc phát triển nhà ở xã hội ồ ạt. Đơn cử như vấn đề quy định diện tích căn hộ, theo thạc sỹ Nguyễn Thanh Bình, Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Hà Nội, để phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội thì cần thống nhất nhận thức về quan niệm, mô hình, cách giải quyết vấn đề nhà ở xã hội.

“Quan điểm cho rằng, xây dựng căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những khu ổ chuột trên cao không hoàn toàn đúng bởi ổ chuột hay không là do chất lượng thiết kế, xây dựng, vật liệu, chất lượng quản lý chung cư, ý thức và sự tuân thủ quy định của người sử dụng căn hộ, chứ không phải do diện tích căn hộ” - Ông Bình nói.

Theo ông Đỗ Xuân Anh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, việc phát triển nhà ở cho cán bộ công nhân viên, người thu nhập thấp ở Hà Nội mới chỉ dừng ở mức độ các mô hình thí điểm, cần áp dụng các biện pháp thiết kế, thi công phù hợp nhằm giảm giá thành và nhanh chóng đưa hàng hoá ra thị trường.

Hơn 600 tỷ đồng xây nhà ở cho sinh viên trong năm 2009

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình, tháng Chín tới, Hà Nội sẽ khởi công một loạt dự án nhà ở dành cho sinh viên.

Theo đó, sẽ dành 3,7 ha đất tại khu vực phía nam (Pháp Vân - Tứ Hiệp) xây ký túc xá (KTX) cho khoảng 22.000 sinh viên; 1,7 ha tại khu vực phía tây (Mỹ Đình) xây KTX cho khoảng 8.000 sinh viên...

TPHCM: Dành 3.500 tỷ đồng trái phiếu xây nhà ở cho sinh viên

Ngày 28/8, UBND TPHCM cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định (số 1308/QĐ-TTg) phê duyệt danh mục dự án phát triển nhà ở sinh viên bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ với 88 dự án cho hơn 330.000 sinh viên và phân bổ 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ năm 2009.

Nguồn vốn trái phiếu sẽ được phân bổ cụ thể cho từng dự án của 28 địa phương và hai bộ (Quốc phòng và Công an).

Theo dự kiến của Bộ Xây dựng, tổng số vốn trái phiếu chính phủ phân bổ để thực hiện dự án phát triển nhà ở sinh viên trong năm 2010 là khoảng 4.758 tỷ đồng, trong đó 877 tỷ đồng dự phòng. 

Video đang được xem nhiều

Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng làm giám khảo Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
Hoa hậu Mỹ Linh duyên dáng làm giám khảo Hoa khôi Sinh viên Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá