Lộ nhiều sai phạm sau sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng

TPO - Xem xét hồ sơ lưu trữ thì phía Công ty CP Kim Loại Màu Nghệ Tĩnh chưa cung cấp được hồ sơ thi công, nhật ký vận hành, công tác kiểm tra, bảo dưỡng công trình xử lý chất thải trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, công trình này mới được đắp bằng đất mà không được gia cố bằng đá hộc và trát vữa có thể là một trong những nguyên nhân sơ bộ gây vỡ đập.

Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra tại hiện trường vỡ đập.
Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra tại hiện trường vỡ đập.

Sáng 14/3, Đoàn công tác của Bộ Công thương đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan trong sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, trực thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Trong cuộc họp này, đoàn công tác Bộ Công thương đã nêu kết luận liên quan đến việc chấp hành pháp luật về môi trường của xí nghiệp thiếc Suối Bắc. Đại diện Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh – Giám đốc Nguyễn Đình Duệ đã báo cáo với đoàn công tác các vấn đề liên quan đến chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường. Khi phát hiện ra sự việc vỡ đập, công ty đã điều động máy móc, nhân lực để khắc phục sự cố và báo cáo với các cơ quan chức năng. Đồng thời, ngừng mọi hoạt động sản xuất để khắc phục sự cố.

Qua kiểm tra thực tế hiện trường, xem xét hồ sơ lưu trữ thì phía Công ty CP Kim Loại Màu Nghệ Tĩnh chưa cung cấp được hồ sơ thi công, nhật ký vận hành, công tác kiểm tra, bảo dưỡng công trình xử lý chất thải trong quá trình sản xuất.

Ông Tô Xuân Bảo, đại diện đoàn công tác của Bộ Công thương nêu rõ: “Liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án này đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại quyết định số 50 ngày 5/1/2013. Khi hoàn thành công trình công ty phải lập hồ sơ trình UBND tỉnh Nghệ An xác nhận đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Đối với đập chứa này, đến thời điểm này, công ty chưa có xác nhận của UBND tỉnh.

... Ngoài ra, trong báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt, chúng tôi yêu cầu hành lang thoát lũ cho đập chứa chất thải phải xây dựng bằng đá hộc và trát vữa. Tuy nhiên qua xem xét hồ sơ và kiểm tra thực tế, đoàn nhận thấy công trình này mới được đắp bằng đất mà không được gia cố bằng đá hộc và trát vữa. Đây có thể là một trong những nguyên nhân sơ bộ dẫn đến việc xảy ra sự cố vỡ đập như vừa qua.”

Lộ nhiều sai phạm sau sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng - ảnh 1 Cuộc họp sáng 14/3 do đoàn công tác Bộ Công thương chủ trì.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác Bộ Công thương yêu cầu, Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh phải dừng hoạt động của bãi thải đã xảy ra sự cố, tập trung toàn lực để khắc phục sự cố. Đồng thời, công ty lập hồ sơ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng một đập chứa chất thải mới đảm bảo an toàn, hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục và phối hợp với địa phương tiến hành thống kê, đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do sự cố gây ra theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vi Thanh Tường - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: “Vấn đề ô nhiễm môi trường đã xảy ra nhiều năm rồi, người dân rất bức xúc. Đề nghị công ty làm ngay tiến hành hỗ trợ ngay cho những người dân bị thiệt hại để sớm ổn định tình hình. Phương án đánh giá tác động môi trường do tỉnh phê duyêt, nhưng đập chứa thải nằm ở độ cao trên 500m so với mặt nước biển, phương án xả qua tràn là không đảm bảo khi mưa lũ xảy ra. Nguyên tắc đập là phải có tràn xả lũ..”

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 8/3, bể lắng hồ thải số 2 (gồm nước và bùn thải quặng) của xí nghiệp thiếc Suối Bắc bị vỡ một đoạn khoảng 12m. Hàng trăm tấn chất thải đã đổ xuống dòng Nậm Huống. 

Được biết, đập chứa có dung lượng 10.000m3, hầu hết đã tràn ra ngoài. Theo khảo sát hiện trường của huyện Quỳ Hợp, hiện có 3 xã bị ảnh hưởng: xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang. Riêng xã Châu Quang có 22/26 thôn, bản bị ảnh hưởng, 300 ha lúa bị thiệt hại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng