Lo sợ “bom nước” từ những hồ chứa khi mùa mưa về

TPO - Những công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuống cấp, hư hỏng, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn là mối nguy hiểm rình rập người dân vùng hạ du khi mùa mưa bão đến.

Phần bờ hồ thủy lợi Bàu Nài bị sạt lở.
Phần bờ hồ thủy lợi Bàu Nài bị sạt lở.

Ngày 21/7, Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, cho biết đã kiểm tra 112 hồ chứa lớn, nhỏ trên địa bàn, nhận thấy có 12 hồ bị biến dạng phần mái đập, 27 hồ bị hư hỏng hạng mục tràn xả lũ, trong đó có 23 hồ dung tích dưới 1 triệu m3.

Đối với các hồ chứa dung tích trên 1 triệu m3, hiện có 4 hồ được kiểm định an toàn, 8 hồ chưa được kiểm định theo quy định. Riêng các hồ dung tích dưới 1 triệu m3, chỉ có 1 hồ thực hiện kiểm định, 95 hồ chưa thực hiện kiểm định.

Về quy trình vận hành điều tiết hồ chứa trong năm 2017, hầu hết các công trình thủy lợi đều đảm an toàn, tích nước và điều tiết nước hợp lý. Tuy nhiên, vẫn còn một số hồ cần lập, điều chỉnh lại quy trình vận hành. Hiện tại, còn 5/14 hồ dung tích trên 1 triệu m3 chưa xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du.

Ghi nhận của chúng tôi tại hồ Bàu Nai (thôn 5, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, Gia Lai) cho thấy: đây là hồ nước phục vụ tưới tiêu cho hàng trăm héc ta chè, cà phê của người dân quanh vùng. Riêng hai thân đập được làm bằng đất đỏ, sau những ngày liên tục xảy ra mưa lớn đã lộ ra nhiều vết nứt, có vị trí nứt dài 5m, rộng 10cm.

UBND tỉnh Gia Lai, cho biết cũng đã có văn bản gửi các ngành chức năng yêu cầu khẩn trương khắc phục tồn tại sau khi kiểm tra các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ 2017.

Theo ông Bùi Khắc Quang- Giám đốc Sở Công thương Gia Lai, đơn vị đang kiểm tra hiện trạng, phương án vận hành điều tiết nước của các hồ thủy điện trên địa bàn, dự kiến đến cuối tháng 7 sẽ hoàn thành.

“Sau khi có kết quả kiểm tra, mọi công trình thủy lợi, thủy điện nào không chấp hành, khắc phục ngay các lỗi để đảm bảo an toàn hồ đập sẽ đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật”- Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpã Thuyên nói.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá