Lo Tết cho người nghèo

TP - Năm nay, Chính phủ không hỗ trợ tiền trực tiếp cho các hộ dân thuộc diện chính sách như năm trước, các địa phương vẫn cố gắng bằng nhiều cách lo Tết cho người nghèo.

Ngày 4 - 2, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cấp 2.500 tấn gạo để cứu đói cho nhân dân các huyện thiếu đói lương thực, bệnh nhân nghèo đang điều trị ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong dịp Tết Canh Dần này.

Trong đó, Hội người mù tỉnh được cấp 20 tấn và 6 bệnh viện tuyến tỉnh (5 tấn gạo) để cứu trợ cho bệnh nhân nghèo điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết Canh Dần. Mức cứu đói cho nhân dân các huyện là 15kg gạo/người/tháng; mức cứu đói cho bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện là 10kg gạo/người.   

Theo ông Phạm Chấn Nguyên- Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, huyện miền núi Như Xuân cho biết: Toàn xã hiện có 367 hộ nghèo (chiếm 62% số hộ toàn xã). Năm nay, nhờ các chương trình hỗ trợ lương thực trước đó nên tình trạng thiếu đói gay gắt ở địa bàn đã hạn chế. Người dân có ý thức chủ động về lương thực hơn so với trước đây.

Ngoài tiếp nhận, chuyển giao gần hơn 16 tỷ đồng tiền quà Tết của Chủ tịch nước cho các đối tượng chính sách, mức 200.000 đến 400.000 đồng/người, tỉnh Thanh Hóa trích ngân sách 3,5 tỷ đồng tặng quà cho 35.891 đối tượng ngoài diện thụ hưởng chính sách nêu trên mức 100 nghìn đồng/người.

Bình Định: Bằng mọi cách phải đỏ lửa cùng dân

“Địa phương đã gửi tờ trình lên tỉnh và các ban ngành đề xuất hỗ trợ lương thực để giúp dân vùng lũ đỏ lửa ngày Tết. Tuy nhiên, dù hỗ trợ đến sớm hay đến muộn, địa phương cũng sẽ tạm ứng quỹ dự phòng của huyện ra để lo cái Tết cho bà con”- ông Lê Thanh Trang, Chủ tịch huyện Vân Canh cho biết.

Xã Canh Liên gần như bị “xoá sổ” sau cơn bão lũ tháng 11-2009. Có nguồn cứu trợ là một chuyện, đưa được hàng cứu trợ lên với bà con vùng cao cổng trời này hết sức khó khăn. Nay đường đã thông, quà cứu trợ dồn về, đồng bào dân tộc Ba Na ở Canh Liên không lo đói trong ngày Tết.

Cũng theo ông Trang, sáng qua, đoàn cán bộ huyện đã đến tận bản làng kiểm tra việc chuẩn bị Tết của bà con. Đối với người dân vùng đồng bằng, huyện đã phối hợp với các xã rà soát, tổng hợp lại thành danh sách và sẽ có tiền mặt gửi bà con mua cái mình cần.

Tại xã vùng trũng Canh Thuận (Tuy Phước - Bình Định), ông Hoàng Việt Nam - Chủ tịch xã, cho biết: “Ngoài chương trình đỏ lửa và các chế độ chính sách khác đến với dân, năm nay xã quyết tâm huy động cả hệ thống chính trị địa phương quyết không bỏ sót người nghèo, cận nghèo và các hộ gia đình chính sách. Cả tuần nay chúng tôi đang chuẩn bị chương trình vui xuân cùng bà con vùng lũ”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Văn Thiện, cho biết: “Bão lũ gây hậu quả quá nặng nề cho địa phương. Hiện tỉnh đã và đang trao hết các nguồn hỗ trợ của trung ương và các địa phương khác cùng các nhà hảo tâm trên mọi miền gửi về và ước tính bà con vùng lũ đủ để đón Tết.

Tuy nhiên, tính đến chuyện ra giêng giáp hạt, Bình Định vẫn còn thiếu trên 1.000 tấn gạo hỗ trợ cho bà con vùng lũ sau Tết. Tỉnh đã có văn bản gửi trung ương đề nghị hỗ trợ nguồn này”.

Đà Nẵng, Quảng Nam: Lo Tết cho người nhặt rác

Hôm qua, trao đổi với Tiền Phong, ông Dương Thành Thị - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho hay, trong chương trình lo Tết cho người nghèo năm nay, các đối tượng nhặt rác trên bãi rác Khánh Sơn được lãnh đạo quận đặc biệt quan tâm.

“Thông thường, đến ngày Tết, họ không đỏ lửa bởi vì quá nghèo. Năm nay, dù không có những phần quà lớn, nhưng quận cố gắng lo đủ 3 ngày Tết cho họ”.

Được biết, ngoài 30kg gạo theo tiểu chuẩn hộ nghèo của UBND Đà Nẵng, quận Liên Chiểu hỗ trợ 300 hộ nhặt rác ở bãi rác Khánh Sơn mỗi hộ 100.000 đồng dịp Tết. Sáng  6-7, lãnh đạo quận sẽ xuống phát quà cho dân bãi rác.

Ngoài ra, cũng theo ông Thị, năm nay quận xuất 200 tấn gạo lo 362 hộ nghèo trên địa bàn. Với hơn 3.000 đối tượng chính sách, có công với cách mạng..., quận sẽ trao 200.000đồng/người.   

Xã Hòa Nhơn (Hòa Vang, Đà Nẵng) có 56 hộ đặc biệt nghèo, mất khả năng lao động. Năm nay, những hộ đặc biệt nghèo được hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng cùng gạo và nhu yếu phẩm để đón Tết.

Nhận 3 triệu đồng, anh Nguyễn Văn Hưng (54 tuổi) không khỏi vui mừng, bởi đây là khoản tiền lớn đối với gia đình anh. Vợ mất để lại anh 5 đứa con thơ, bản thân anh lại mắc bệnh hen suyễn nhiều năm đã biến chứng.

Hằng ngày anh vẫn phải chạy xe thồ để gồng gánh nuôi con. Tết cận kề anh Hưng chỉ mới mua được hai bộ áo quần cho con. “Tiền hỗ trợ tôi sẽ dành để mua bò. Tết nhất năm nay cũng chỉ sắm sơ sơ cho mấy đứa nhỏ khỏi tội nghiệp thôi” anh Hưng cho biết.

Ông Võ Sanh - Phó Chủ tịch xã Hoà Nhơn, giãi bày: “Tiền hỗ trợ chỉ mới đủ giúp dân đón Tết. Chuyện lâu dài cần phải có sự chung sức của cả cộng đồng xã hội”.

Làng Đại Mỹ (xã Đại Hưng, Đại Lộc - Quảng Nam), nơi cơn bão Ketsana tàn phá cách đây 5 tháng. Ông Phạm Đức Thịnh - Chủ tịch xã, cho hay: “Chính quyền xã đã lên phương án hỗ trợ mỗi hộ khó khăn 200.000 đồng và 30kg gạo đón Tết”.

ĐBSCL: 6.000 căn nhà tình thương

Chiều 4-2, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết, tỉnh đã xây dựng xong trên 6.000 căn nhà tình thương trị giá trên 50 tỷ đồng, kịp bàn giao cho các hộ nghèo đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán.

Toàn tỉnh còn có khoảng 4.400 hộ nghèo, mỗi hộ được hỗ trợ 300.000 đồng. Riêng với 13.500 người thuộc các đối tượng chính sách, ngoài chế độ theo qui định của Chủ tịch nước, tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ cho 6.500 người đang trực tiếp thờ cúng liệt sĩ với mức 200.000 đồng mỗi người, tổng số tiền là 1,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, MTTQ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ cùng các doanh nghiệp đã tổ chức trao quà cho người nghèo trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

Còn ông Thái Tụấn, GĐ Cty TNHH Tân Huê Viên (Sóc Trăng) cho biết, ngày 25 tháng chạp, tổ chức trao 500 phần quà cho bà con nghèo ở địa phương trị giá 50 triệu đồng.

Tỉnh Cà Mau tặng quà Tết trị giá 37 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, hưu trí, mất sức, nhân dân vùng căn cứ cách mạng, các đơn vị làm nhiệm vụ biên giới, hải đảo.

Bên cạnh, tỉnh xuất ngân sách tặng quà cho 22.763 hộ nghèo, 11.868 hộ cận nghèo, 363 cụ già cô đơn, 203 trẻ em lang thang, 42.402 cán bộ công nhân viên chức các cấp.

Hơn 2.000 cán bộ, công nhân viên các chi nhánh ngân hàng thương mại tỉnh Bạc Liêu ủng hộ 2 ngày lương để mua gạo cho người nghèo vui xuân đón tết.

Ông Hồ Thái Nguyên, GĐ Chi nhánh ngân hàng Nhà nước tỉnh Bạc Liêu cho biết, số tiền quyên góp đã mua được 15 tấn gạo, để trao cho 1.000 hộ dân nghèo (mỗi hộ 15 kg). Từ ngày 4 đến 8-2, các chi nhánh ngân hàng tổ chức trao gạo đến người nghèo trong tỉnh.

Trong khi đó, Quỹ Bảo trợ Trẻ em của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện Cty VINACONEX và Cty DOCIMEXCO vừa trao 250 phần quà “Cây mùa xuân” cho trẻ em nghèo ở các xã Long Hậu, Vĩnh Thới (Lai Vung) và xã An Hòa, Phú Ninh (Tam Nông).

Tổng cộng trong tết này, quỹ dành 2.160 phần quà “Cây mùa xuân” cho trẻ em nghèo trong tỉnh với số tiền gần 180 triệu đồng. Các địa phương trong tỉnh cũng đã trao 110 suất quà cho trẻ em nghèo do địa phương vận động, mỗi phần quà trị giá 50.000 đồng. 

TPHCM: Quà Tết đến tay người dân

Theo quyết định của UBND TP HCM, cán bộ, công nhân viên chức khu vực hành chính sự nghiệp, các diện chính sách có công và diện dân nghèo tại TP này đã bắt đầu được nhận những phần quà để chuẩn bị đón Tết Canh Dần.

Cán bộ - công chức, nhân viên hành chính sự nghiệp không có thu , cán bộ phường- xã, thị trấn và một số cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, giáo viên, y, bác sĩ, công nhân viên chức đang công tác tại các đơn vị công lập… được mức chi quà Tết 600.000đồng/người.

Cán bộ lão thành Cách mạng, Nhân sĩ trí thức, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, thương bệnh binh nặng hạng đặc biệt… được tặng quà mức 1,2 triệu đồng/người. Thương binh hạng 2/4, 3/4, 4/4; thương binh loại B, bệnh binh 2/3, quân nhân bệnh nghề nghiệp 3/3 cũ, thân nhân liệt sĩ , hưu trí, mất sức… được quà Tết mức 500.000 đồng/người.

Hà Nội: Tặng 2.600 phần quà cho hộ nghèo

Big C vừa phối hợp với Cty P&G Việt Nam tặng 1.400 phần quà với tổng trị giá 500 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết, qua chương trình San sẻ ngày Xuân.

Chương trình này kéo dài đến 9-2, tại các địa phương có siêu thị Big C hoạt động: Hà Nội, TPHCM, Biên Hòa, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng. Mỗi phần quà khoảng 350.000 đồng, gồm các sản phẩm tiêu dùng như gạo, đường, dầu ăn, bột ngọt, bánh kẹo, xà bông…

Cty bảo hiểm nhân thọ Prudential VN vừa trao 1.200 phần quà Tết, tổng trị giá 130 triệu đồng, cho trẻ mồ côi, tàn tật, người già cô đơn đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ XH Hà Nội; Làng trẻ em Birla; Mái ấm 19 - 5 (Ba Đình); Mái ấm tình thương Chùa Bồ Đề (Long Biên); Lớp học tình thương Cổ Loa; Mái ấm tình thương (Hoàn Kiếm); Trung tâm dạy nghề trẻ em tàn tật (Đống Đa); Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi (Hà Đông).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá