Lò than quán cơm: Thủ phạm vụ cháy cây xăng kinh hoàng?

TPO – Chiều nay (4/6) Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo công công bố nguyên nhân vụ cháy trạm xăng 2B Trần Hưng Đạo. Nguyên nhân ban đầu có thể do lò than ở quán cơm.

Hiện trường vụ cháy
Hiện trường vụ cháy

> Hé lộ nguyên nhân vụ cháy nổ kinh hoàng ở Hà Nội

>Vụ cháy cây xăng thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng

Thiếu Tướng Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc sở Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết: Sáu tháng đầu năm 2013 tổng kết có khoảng 76 vụ cháy nổ, 75 vụ cháy, 1 vụ nổ, làm chết 3 người, bị thương 11 người, thiệt hại 16 tỷ. So với cùng kỳ giảm 49 vụ cháy, 5 người chết, giảm về thiệt hại tài sản.

Trung bình có 220 đến 250 vụ cháy nổ/năm, tuy nhiên năm 2012 giảm 13% vụ cháy từ 220 xuống 197 vụ, mục tiêu trong năm 2013 giảm 5 đến 10% số vụ.

Vụ hỏa hoạn tại cây xăng Trần Hưng Đạo gây thiệt hại hàng tỷ đồng
Vụ hỏa hoạn tại cây xăng Trần Hưng Đạo gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Trạm xăng 2B Trần Hưng Đạo thuộc Tổng công ty xăng dầu quân đội. 13h 32 phút đội PCCC Hoàn kiếm nhận điện báo cháy. Ngay lập tức 5 xe cứu hỏa đã được điều động cùng phòng cảnh sát Hoàn kiếm đến hiện trường xử lý. Sau đó điều động thêm 10 xe nữa, nâng tổng cộng xe cứu hỏa 15 chiếc. Tiếp theo quân khu thủ đô điều động 2 xe chữa cháy, nâng tổng số 17 chiếc.

Trước đó, xe tiếp xăng chứa 22m khối xăng đến đổ xăng xuống trạm. Sau 10 phút thì bỗng nhiên bốc cháy, khi đó xăng đang bơm xuống bể. Trong quá trình cứu hộ, đội PCCC đã huy động tổng lực, phương tiện chữa xăng, các loại bọt. Dùng loại bọt cao nhất. Vì không thể chữa cháy bằng nước.

Bước làm mát để không nổ là bước quan trọng nhất. Do đó đã không có “một quả bom” phát nổ là một điều may mắn, đến 16h đã tập trung hỏa lực dập tắt được ngọn lửa hung dữ.

Lò than quán cơm

Theo Thiếu tướng Nghi, về nguyên nhân gây cháy hiện vẫn chưa kết luận được. Tuy nhiên, nguyên nhân ban đầu được phỏng đoán có thể do lò than ở quán cơm. Nhưng sơ bộ là do bất cẩn của cây xăng, dẫn đến rò rỉ xăng ra và bén lửa.

Ngoài xăng dầu chưa đo đếm được thì có 5 - 6 xe máy, 1 ô tô bị cháy, hai người dân trong quán cơm bị bỏng, 9 đồng chí cảnh sát đang nằm ở bệnh viện, trong có hai đồng chí bỏng nặng ở cấp độ 3.

Lò than quán cơm: Thủ phạm vụ cháy cây xăng kinh hoàng? - ảnh 2

Sau vụ việc này cần phải làm mạnh tay hơn nữa việc kiểm tra, thậm chí tước giấy phép đối với người vi phạm. Mặc dù đã có quy chuẩn rất rõ về việc xây dựng trạm xăng dầu. Nhưng việc xác định ai vi phạm, cây xăng vi phạm hay người dân vi phạm, hướng xử lý như thế nào, Sở sẽ phối hợp với Sở công thương để kiến nghị với UBND TP Hà Nội có biện pháp giải quyết.

Thiếu tướng Nghi chia sẻ, về trang thiết bị PCCC, cả kho có khoảng 50 chục bộ, mỗi mỗi bộ trị giá khoảng 300 triệu đồng, phương tiện chủ yếu là nhập khẩu. Trong khi kinh phí, khả năng ngân sách cũng đang rất nhiều khó khăn. Hiện chúng tôi đang kiến nghị mua công cụ, quần áo, bình thở để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy.

Lò than quán cơm: Thủ phạm vụ cháy cây xăng kinh hoàng? - ảnh 3

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nghi đưa ra phương án để PCCC như: Tập trung tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy, Chú ý những khu đông người, nhà cao tầng. Giáo dục ý thức, nhận thức về phòng cháy chữa cháy cho cả các hộ gia đình, trường học; Công tác quản lý nhà nước cần nâng cao hơn. Do trong thời gian vừa qua việc chấp hành quản lý chưa tốt. Đặc biệt là công tác xử lý, xử phạt vi phạm; Phối hợp chặt chẽ cơ quan ban ngành, sự giúp đỡ của nhân dân, của cơ quan thông tấn, báo chí. Nhằm tạo ra sự lớn mạnh, đồng bộ PCCC trong thành phố, Thiếu tướng Nghi nhấn mạnh.

> Sau vụ cháy nổ kinh hoàng, sẽ kiểm tra hơn 500 cây xăng Hà Nội
> Vụ cháy cây xăng thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng

> Công an khám nghiệm hiện trường cháy cây xăng
> Toàn cảnh cháy nổ cây xăng kinh hoàng giữa Hà Nội

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá