Lo thay con đò Diễn Vạn

TP - Xóm Vạn Nam, xã Diễn Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) có 297 hộ, bao quanh xóm là dòng sông Bùng. Nếu chọn đường bộ để đến xóm Trung Hậu nơi tập trung trường học thì người dân Vạn Nam, trong đó có hơn một trăm học sinh phải đi bộ 6-7 km.

Chuyến đò Diễn Vạn chở đầy chật học sinh qua sông
Chính vì thế người dân thường chọn đi về qua đò Diễn Vạn là con đường ngắn nhất (chỉ hơn 2km).

Dòng sông Bùng bình thường tĩnh lặng với chiều ngang chỉ vài trăm mét. Nhưng khi thủy triều lên, dòng sông rộng thêm ra.

Đặc biệt vào mùa mưa lũ, dòng sông cuồn cuộn dữ dằn, nguy hiểm, học sinh có lúc phải nghỉ học nhiều hôm liền.

Qua phản ánh của dân tình thì con đò có lúc đã xảy ra sự cố nhưng chưa đến mức nghiêm trọng. Đã bao năm rồi người dân và các em học sinh mơ ước một chiếc cầu mà chưa có.

Theo ông Chủ tịch xã Hoàng Minh Long thì Diễn Vạn còn 23% hộ đói nghèo, thu nhập bình quân 120.000đ/khẩu/tháng. Tổng thu ngân sách của xã 800 triệu đồng/năm. Sau khi xây cơ sở hạ tầng, chi lương cán bộ xã... còn âm khoảng 150 triệu đồng.

Mặc dù Diễn Vạn đã chuyển đổi cây trồng vật nuôi như: Nuôi thủy sản, dịch vụ vận tải, đánh bắt hải sản, xuất khẩu lao động..., nhưng cuộc sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Đã có một số gia đình con em bỏ học, có nhiều em hơn 10 tuổi đã phải thồ muối lên tận các huyện miền núi đổi khoai, đổi sắn. Trước những khó khăn chung của dân, ngân sách xã tuy nghèo nhưng cũng đã bỏ ra 2 triệu đồng để mua một con thuyền, sau đó lấy tiền thu chợ, thu cầu trả lương hàng tháng cho người lái đò, còn học sinh đi học qua đò không mất tiền.

Trước mọi nguy hiểm luôn rình rập từ con đò ngang của xã Diễn Vạn, UBND tỉnh Nghệ An đã cho các cơ quan chức năng về kiểm tra và cấm không cho đò hoạt động.

Huyện ủy Diễn Châu năm 2003 cũng đã có nghị quyết sẽ xây cầu Diễn Vạn. UBND xã đã có dự án, tờ trình báo cáo lên cấp trên rồi chờ mãi đến nay vẫn chưa thấy gì. Trước bức xúc đi lại của dân, đặc biệt là hơn một trăm học sinh tới trường, con đò ngang Diễn Vạn vẫn hoạt động.

Chúng tôi đến bến đò Diễn Vạn trong một buổi sáng, chứng kiến con đò chở đầy ắp học sinh tới trường mà trên thuyền không có phao cứu sinh đầy đủ.

Thấy chúng tôi chụp ảnh các em ngây thơ reo cười. Nghĩ đến con đò định mệnh ở Chôm Lôm, Lạng Khê mà lo thay đò Diễn Vạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá