Lo thiếu cán bộ trẻ

TP - Ông Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu như vậy tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý Văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XV, sáng 19-5.

Ông Mỳ nói: Sau khi Hà Nội và Hà Tây hợp nhất, cán bộ giữ được đoàn kết là rất tốt. Nhưng phải tính để đến 2015 công tác cán bộ chuyển biến sâu hơn về chất, cũng như việc bố trí cán bộ phải hợp lý. Cần rà lại các chức danh cán bộ từ cấp phó giám đốc các sở đến các trưởng, phó phòng, ban xem bao nhiêu là đủ. Phải sắp xếp, chuẩn hóa đội ngũ, để ổn định phát triển.

“Cần chú ý bồi dưỡng lớp cán bộ trẻ, để đủ 15%. Nhiệm kỳ trước không đạt được 10%, cho nên chỉ tiêu nhiệm kỳ này đề ra rất khó. Nếu ta cố đưa cán bộ trẻ vào danh sách, nhưng không chuẩn bị tốt, họ có được đại hội tín nhiệm không?”- Ông Mỳ lo lắng.

Ông Lưu Minh Trị, nguyên Phó Chủ tịch Thành phố cho rằng cần quan tâm thực sự tới cơ cấu cán bộ trẻ và cán bộ nữ, nhưng phải có một cơ chế đưa cán bộ đó vào rèn luyện ở cơ sở xã, phường. Việc này, hai mươi năm trước Hà Nội đã làm và cho kết quả khá tốt.

Thiết lập kỷ cương đô thị

Về định hướng xây dựng Thủ đô trong 5 năm tới, ông Lưu Minh Trị đề nghị phải thiết lập trật tự kỷ cương đô thị để Hà Nội thật sự là Thủ đô văn minh, thanh lịch. Nói nhiều tới văn minh, thanh lịnh nhưng người đi bộ sang đường không được, đi trên vỉa hè cũng khó khăn. Trật tự hè phố lúc đầu rất quyết tâm, nhưng rồi lại đâu vào đó, vi phạm nhiều nhưng cơ quan chức năng né tránh, ít xử phạt.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị để lấy ý kiến với quan điểm nhìn thẳng vào sự thật để xây dựng Báo cáo Chính trị.  

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây Nguyễn Văn Tâm cho rằng, nhiệm kỳ tới Thành phố cần tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc như ngập úng, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, giải quyết việc làm và chữa bệnh cho người dân.

Đánh giá nhiệm kỳ vừa qua, ông Lưu Minh Trị cho rằng, vấn đề quản lý đô thị còn nhiều yếu kém cần phải được làm rõ hơn trong dự thảo. Phải đề cập đúng mức việc cấp dự án của Hà Tây trước khi hợp nhất còn vội vàng, lỏng lẻo, có dấu hiệu tiêu cực.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây Nguyễn Văn Tâm bức xúc với việc bán đất dự án tràn lan của tỉnh này trước thời điểm hợp nhất. “Quận Hà Đông nhỏ xíu, nhưng có tới 16 khu đô thị mới với diện tích trên 3.200 ha. Hệ quả là người dân mất đất, mất việc làm. Thu nhập từ đất mỗi năm 60-70 tỷ đồng từ sản xuất, bây giờ mất đi, ai đền cho dân?” - Ông Tâm đặt câu hỏi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá