Lộ thời điểm Hà Nội đục thông 127 vòm cầu đường sắt trăm tuổi

TPO - UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, sau khi được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các đơn vị chức năng chấp thuận, chuyên gia tư vấn pháp sẽ phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn trong nước nghiên cứu phương án đục thông, và thiết kế không gian mỹ thuật để triển khai từ đầu năm 2018.

Hà Nội sẽ cải tạo 127 vòm cầu đường sắt thành không gian văn hoá phục vụ du khách.
Hà Nội sẽ cải tạo 127 vòm cầu đường sắt thành không gian văn hoá phục vụ du khách.

Như thông tin đã đưa, tại buổi làm việc giữa UBND thành phố Hà Nội và Bộ GTVT vừa qua, Bộ GTVT ủng hộ phương án đục thông 127 vòm cầu đường sắt khu vực phố Gầm Cầu, Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm) có tuổi thọ trên 100 năm, phục vụ kế hoạch mở rộng không gian đi bộ và tăng cường không gian hoá đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến Thủ đô. 

Đồng ý cải tạo và khôi phục lại 127 vòm cầu, nhưng Bộ GTVT cũng đề nghị Thành phố đảm bảo an toàn cho công trình, đảm bảo việc chạy tàu an toàn. Cùng chung quan điểm, lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, thời điểm xây lấp, một số vòm cầu đã xuất hiện vết nứt. Nếu muốn khôi phục lại và đảm bảo an toàn khi cải tạo, Hà Nội cần khảo sát kỹ lưỡng, tổ chức kiểm định và có giải pháp gia cố, nâng cao độ bền, tuổi thọ công trình.

Trả lời những vấn đề trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, khi có ý tưởng khôi phục 127 vòm cầu đường sắt, thành phố đã mời một đơn vị tư vấn của Pháp tìm hiểu, khảo sát. Đơn vị này đã về Pháp tìm được hồ sơ thiết kế của toàn bộ đoạn tuyến cùng các vòm cầu. Qua nghiên cứu cho thấy, cầu hoàn toàn có thể đục thông, khôi phục lại các vòm này mà không ảnh hưởng đến kết cấu cầu đường sắt, đảm bảo an toàn chạy tàu. 

Chi phí cho việc đục thông, cải tạo 127 vòm cầu đường sắt thành không gian văn hoá ước tính khoảng gần 100 tỷ đồng, kinh phí này đã được một đơn vị tư nhân đề xuất và Thành phố đang xem xét. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm - đơn vị được giao trực tiếp triển khai dự án cho biết, sau khi được Bộ GTVT và các cơ quan chức năng chấp thuận, chuyên gia tư vấn Pháp sẽ phối hợp cùng đơn vị chuyên môn trong nước nghiên cứu kết cấu và các phương án cải tạo. Tiếp đến, quận sẽ đề xuất Thành phố cho đục thông 1 vòm cầu để thử nghiệm, mời tư vấn Pháp đánh giá kiểm định, nếu đáp ứng tiêu chí an toàn sẽ triển khai tiếp. 

Về kinh phí, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, 100 tỷ chi phí cho việc đục và cải tạo mới là con số khái toán. Sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận, những đơn vị triển khai dự án bắt đầu làm việc với đối tác tư vấn để giảm thiểu kinh phí, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, mỹ quan, biến 127 vòm cầu thành không gian văn hoá phục vụ nhu cầu của du khách. 

Dự kiến, đầu năm 2018, dự án đục thông và cải tạo 127 vòm cầu đường sắt thành không gian văn hoá bắt đầu được triển khai.

Các ô vòm cầu dẫn đường sắt được xây bằng đá xanh Thanh Hoá bắt đầu từ phố Phùng Hưng, kéo dài qua phố Gầm Cầu, ga Long Biên có chiều dài 1,2km. Cầu dẫn có tổng cộng 131 vòm cầu, đỉnh vòm cao từ 3,5 - 4,5m được xây dựng trong hai năm (1900 -1902).

131 vòm cầu này cũng là trụ đỡ, kết cấu của đường sắt của tuyến tàu di chuyển từ ga Hà Nội - ga Long Biên, đi các tỉnh phía Bắc và Đông Bắc, thuộc tuyến đường sắt quốc gia. 

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, những năm 1980, các cơ quan chức năng Hà Nội đã cho xây bịt lại 127 vòm cầu, chỉ giữ lại 4 vòm cầu để người và phương tiện lưu thông.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, 100 tỷ chi phí cho việc đục và cải tạo mới là con số khái toán. Sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận, những đơn vị triển khai dự án bắt đầu làm việc với đối tác tư vấn để giảm thiểu kinh phí, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, mỹ quan, biến 127 vòm cầu thành không gian văn hoá phục vụ nhu cầu của du khách.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá