Loa ở Đà Nẵng bị chèn sóng Trung Quốc: Không có nguyên nhân chính trị

TPO - Gần đây người dân và một số cơ quan báo chí phản ánh cụm loa phát thanh tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng bị nhiễu sóng và phát tiếng Trung Quốc.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện lý giải thông tin nhiễu sóng phát thanh tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)
Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện lý giải thông tin nhiễu sóng phát thanh tại quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Trao đổi về vấn đề này ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) khẳng định, chưa xác định được nguyên nhân nhưng nếu có thể chỉ là do yếu tố kỹ thuật không phải là vấn đề chính trị.

Ông Đoàn Quang Hoan cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội của người dân và báo Infonet về việc Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn bị “chèn sóng” Trung Quốc, Sở TTTT Đà Nẵng, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III và UBND quận Ngũ Hành Sơn đã khẩn trương xác minh sự việc.

Theo đó, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn hiện có 78 cụm loa. Cụm loa theo phản ánh bị nhiễu sóng và phát tiếng Trung Quốc được đặt tại số nhà 28, đường Trương Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. 

Đây là 1 trong 14 cụm loa trong khu dân cư thuộc phường Khuê Mỹ thu sóng do  Đài truyền thanh không dây của phường Khuê Mỹ phát trên tần số 97,5 MHZ. Tại địa điểm đặt cụm loa nói trên, từ 16h00-16h30, khi đoàn kiểm tra cho cụm thu và phát sóng thì loa hoạt động bình thường, không bị nhiễu.

Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, cũng xác nhận từ khi nhận được thông tin nhiễu sóng nêu trên, thông qua hệ thống kiểm soát tần số, chưa phát hiện có hiện tượng nhiễu sóng tại tần số 97,5 MHZ của Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ.

Ông Đoàn Quang Hoan cho rằng, phản ánh của người dân trong thời gian rất ngắn (vài phút), không lặp lại chưa có đầy đủ cơ sở chính xác để xác định nguyên nhân. 

Tuy nhiên, nếu như phản ánh của người dân nhiễu sóng ở Đà Nẵng có thể do sóng phát thanh từ nước ngoài đến sóng Việt Nam trong những điều kiện thời tiết đặc biệt. Vì thời tiết đặc biệt làm môi trường truyền sóng trên mặt biển trở lên tốt hơn nên sóng truyền xa hơn bình thường. Cục Tần số Vô tuyến điện đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Bên cạnh đó, đối với băng tần dùng trong phát thanh và truyền hình thì cả thế giới dùng chung, chuyện sóng phát thanh FM phát từ nước này sang nước khác là chuyện bình thường nếu các nước nằm gần nhau.

Mặt khác, công nghệ truyền thanh không dây phải trang bị máy phát FM và các cụm loa mở tự động. Theo nguyên lý khi có tín hiệu phát đúng tần số được cấp phép thì loa tự động mở ra và truyền tiếp tiếng phát thanh. 

Nếu chất lượng cụm loa không tốt, độ chọn lọc thấp thì có khi tiếng của tần số lân cận cũng có thể làm loa tự động mở. Cục Tần số vô tuyến điện cũng ghi nhận nhiều trường hợp cụm loa không đảm bảo chất lượng dẫn đến phường này phát thì phường kia nghe. Những trường hợp đó thuần túy là kỹ thuật và cách xử lý là phải sử dụng kỹ thuật.

Ông Đoàn Quang Hoan khẳng định, nếu có thể, nguyên nhân chỉ là do yếu tố kỹ thuật không phải là vấn đề chính trị. Cơ quan nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát nếu phát hiện tần số nước ngoài trùng với tần số đã cấp phép cho Việt Nam thì Việt Nam sẽ có kháng nghị để phối hợp, điều chỉnh không gây nhiễu. Nếu xảy ra sự việc tần số Việt Nam phát trùng nhau thì đó là vi phạm và sẽ bị xử lý theo quy định.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng đã trả lời một số cơ quan báo chí và khẳng định "Không hề có chuyện tin Đài Phát thanh quận Ngũ Hành Sơn bị nhiễm sóng có tiếng Trung Quốc như một số báo đã đăng. Mà là trạm truyền thanh của các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải, Hòa Quý bị nhiễu sóng và có tiếng lạ như tiếng Trung Quốc. Sự việc đang được quận phối hợp với cơ quan chức năng khắc phục".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá