Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao?

TPO - Qua khảo sát sơ bộ, hệ thống loa phường tại Sài Gòn hiện chỉ còn tồn tại ở các quận ngoại thành. Thậm chí tại một số phường tại đây, hệ thống loa đã ngừng hoạt động từ nhiều năm nhưng vẫn treo trên cột vì chưa tìm được nguồn thanh lý.

Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao?

Nói về hệ thống loa phường ở TP.HCM, ông Nguyễn Văn Khánh-Trưởng phòng Thông tin Điện tử-Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, hiện hệ thống loa phường vẫn tồn tại ở các quận huyện ngoại thành và hoạt động ổn định. Công tác thông tin tuyên truyền của loa phường vẫn được đánh giá cao và cũng ít có ý kiến phê phán, than phiền về hệ thống loa phường này.

“Nên duy trì loa phường các quận ngoại thành TPHCM", ông Khánh khẳng định

Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 1
Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 2
Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 3
Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 4
Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 5 Hệ thống loa phường Sài Gòn chỉ còn tồn tại ở ngoại thành
Theo ghi nhận, hiện nay tại quận 12 còn có 3 phường vẫn giữ hệ thống loa phường cho công tác tuyên truyền của địa phương gồm: phường Thạnh Xuân, Thanh Lộc và An Phú Đông.

Các phường còn lại của quận 12 không còn thực hiện công tác tuyên truyền thông qua loa phường, thay vào đó là các hình thức khác như xe loa di động, các bản tin của khu phố, các buổi tuyên truyền ở từng tổ…

Thế nhưng dù đã ngừng hoạt động, hệ thống loa tại một số phường ở khu vực này vẫn hiện diện. Đơn cử như ở phường Tân Hưng Đông, hệ thống loa phường đã ngưng hoạt động từ năm 2012 đến nay nhưng vẫn còn hiện hữu dọc theo đường song hành quốc lộ 22.

Theo một cán bộ phụ trách tuyên truyền của phường Tân Hưng Đông, sở dĩ địa phương chưa tháo dỡ do chưa tìm được nguồn thanh lý số loa này. Đây là một sự lãnh phí lớn bởi kinh phí đầu tư cho một hệ thống loa khá lớn, có thể lên tới cả trăm triệu

Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 6 Bà Nguyễn Thị Thuý đang thực hiện chương trình phát thanh tại phường Phước Bình- Quận 9 
Trong khi đó, tại quận 9, hầu hết các phương vẫn duy trì hệ thống loa phường và hoạt động khá ổn định. Theo ông Đoàn Văn Sơn- Phó Chủ tịch phụ trách Văn hóa-Thông tin thuộc phường Phước Bình- quận 9, cho biết hoạt động của hệ thống loa tại phường Phước Bình vẫn đều đặn. Hiện phường có 34 hệ thống loa đươc bố trí dọc khắp các khu phố.

Cách đây mấy năm, sau khi nhận những ý kiến phàn nàn của người dân, UBND phường đã đầu tư hơn 100 triệu đồng để nâng cấp hệ thống loa không dây với chất lượng ổn định hơn. Việc bố trí loa cũng được thay đổi để đảm bảo tiếng nói của phường tới tận từng hộ dân nhưng cũng không gây ồn ào. Các chương trình của hệ thống loa phường cũng được phát vào những khung giờ 6h đến 7h và 17h đến 17h30, tránh những giờ người dân nghỉ ngơi.

Bà Nguyễn Thị Thuý- Phát thanh viên của đài truyền thanh Phước Bình cũng cho biết đề loa phường thu hút người nghe thì phải có chương trình hay, thiết thực và liên quan trực tiếp đến những người dân trong phường.

“Theo tôi không nên bỏ loa phường bởi nó vẫn có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhưng cần phải có những người có chuyên môn về phát thanh để tổ chức những chương trình thu hút người nghe”, bà Thuý cho biết.

Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 7
Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 8
Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 9
Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 10
Loa phường ở Sài Gòn giờ ra sao? - ảnh 11
Ông Nguyễn Thanh Bình (cán bộ hưu trí tại phường Phước Long A)
cho biết ông thấy hệ thống loa phường vẫn còn hiệu quả. "Những đợt vận động nghĩa vụ quân sự hay tuyên truyền về bầu cử, thông tin về bệnh dịch v.v.. không có phương tiện gì có thể hiệu quả bằng loa phường”, ông Bình cho biết.

Theo đánh giá của một cán bộ quận 9, hiện nay hoạt động của hệ thống loa phường tại quận 9 chủ yếu là phát thông tin, không còn các chương trình ca nhạc, đọc thơ văn, nên bà con được tiếp nhận thông tin thiết thực, có liên quan trực tiếp với chính gia đình bản thân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng